Hoa Sen xuat lo hang lon nhat vao Mexico sau khi CPTPP co hieu luc hinh anh 1Xuất khẩu lô hàng tôn mạ lớn nhất từ trước đến nay vào thị trường Mexico. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN)

Ngày 22/4, tại Cảng Tổng hợp Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa), Tập đoàn Hoa Sen làm lễ xuất khẩu lô hàng 15.000 tấn tôn, trị giá 12 triệu USD đi Mexico.

Số tôn này là lô hàng tôn mạ lớn nhất xuất khẩu vào thị trường Mexico sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, thể hiện nỗ lực to lớn của Tập đoàn Hoa Sen nói riêng và ngành thép Việt Nam nói chung trong bối cảnh cánh cửa xuất khẩu vào các thị trường lớn ngày càng khó khăn.

Trước đó, ngày mùng một Tết Kỷ Hợi 2019, Tập đoàn Hoa Sen đã ký hợp đồng xuất khẩu 4.300 tấn tôn sang thị trường Mexico.

Trong niên độ tài chính 2017-2018, doanh thu xuất khẩu của Tập đoàn vượt 538 triệu USD, tăng 27% so với niên độ trước. Sản phẩm của Hoa Sen đã có mặt tại hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Ngoài những đối tác xuất khẩu truyền thống, Tập đoàn còn tích cực mở rộng xuất khẩu tới những thị trường tiềm năng và khó tính, có yêu cầu kỹ thuật cao như các nước châu Mỹ, châu Âu, châu Phi...

Tập đoàn này đang xuất khẩu khoảng 60.000 tấn thành phẩm mỗi tháng. Đặc biệt, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn từ đầu năm 2019 đến nay, Tập đoàn Hoa Sen đã liên tiếp xuất khẩu những lô hàng lớn tới các thị trường tiềm năng trên thế giới như châu Mỹ, châu Âu, ASEAN...

Sản phẩm thương hiệu Hoa Sen đã có mặt ở hầu hết các nước thành viên của CPTPP, nhưng chủ lực nhất vẫn là thị trường Australia, Mexico, Canada, Malaysia. Kể từ sau CPTPP, sản lượng xuất khẩu vào các thị trường này tăng lên đáng kể.

[Tập đoàn Hoa Sen xuất khẩu 17.000 tấn tôn đi Mỹ qua cảng Nghi Sơn]

Cũng tại sự kiện này, Nhà máy Hoa Sen Nghệ An và HDBank Nghệ An đã chính thức ký kết hợp đồng tín dụng trị giá ban đầu trị giá 200 tỷ đồng và có thể tăng lên nếu việc hợp tác hiệu quả.

Thỏa thuận hợp tác này có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy phát triển của Nhà máy Hoa Sen Nghệ An - một mắc xích quan trọng trong chuỗi sản xuất và cung ứng của Tập đoàn Hoa Sen, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh của Hoa Sen so với các doanh nghiệp cùng ngành, đồng thời mở ra mối quan hệ và triển vọng hợp tác tốt đẹp cho cả hai bên trong tương lai.

HDBank sẽ là đối tác tài trợ tín dụng để Nhà máy Hoa Sen Nghệ An nhập nguyên vật liệu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, tài trợ thương mại trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, HDBank mở một điểm giao dịch tại địa bàn thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), hoạt động từ tháng 5/2019 để phục vụ hoạt động của Hoa Sen, cũng như góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của thị xã Hoàng Mai và các khu vực lân cận./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)