Tap doan Hoa Sen xuat khau 17.000 tan ton di My hinh anh 1Chuyển tôn lên tàu xuất khẩu đi Mỹ. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo tin từ Nhà máy Hoa Sen Nghệ An ở Khu công nghiệp Đông Hồi, tỉnh Nghệ An, ngày 10/1, tại Cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn, xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Hoa Sen đã xuất khẩu lô hàng 17.000 tấn tôn, trị giá hơn 14 triệu USD đi Mỹ.

Đây là lô hàng tôn đầu tiên xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong năm 2019 của Tập đoàn Hoa Sen.

Trong những năm qua, hoạt động xuất khẩu của Tập đoàn Hoa Sen đã không ngừng phát triển. Các sản phẩm mang thương hiệu Hoa Sen đã có mặt tại hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt là các thị trường khó tính bậc nhất thế giới với đòi hỏi khắt khe về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, thời gian giao hàng như Mỹ và châu Âu.

Tập đoàn Hoa Sen bắt đầu xuất khẩu sang Mỹ từ năm 2014 và đã có những bước phát triển mạnh mẽ ở thị trường này trong nhiều năm qua.

Trong bối cảnh chính sách bảo hộ thương mại của các quốc gia đang là xu thế phổ biến hiện nay, cánh cửa xuất khẩu tôn thép vào các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu ngày càng khó khăn hơn thì việc sản phẩm của Tập đoàn Hoa Sen liên tục xuất khẩu sang Mỹ là minh chứng khẳng định năng lực cạnh tranh của thương hiệu Hoa Sen trên thị trường quốc tế.

Kết thúc giai đoạn 2017-2018, sản lượng đạt được của Tập đoàn Hoa Sen là gần 1,9 triệu tấn; doanh thu đạt hơn 34.400 tỷ đồng, mức tăng trưởng lần lượt là 13% và 32%.

[Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc chiến ‘bảo hộ’ ngành thép lan rộng?]

Doanh thu nội địa và doanh thu xuất khẩu đều tăng trưởng vượt bậc; trong đó, doanh thu nội địa đạt hơn 22.000 tỷ đồng, tăng 34%, doanh thu xuất khẩu vượt hơn 538 triệu USD, tăng 27%. Lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Hoa Sen trong giai đoạn này đạt 410 tỷ đồng.

Tại Nghệ An, Nhà máy Hoa Sen Nghệ An đi vào hoạt động từ năm 2016 và đã trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất và cung ứng của Tập đoàn Hoa Sen, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại thị trường miền Bắc, đóng góp đáng kể vào sản lượng xuất khẩu của Tập đoàn.

Kết thúc năm 2018, tổng sản lượng tiêu thụ của Nhà máy Hoa Sen Nghệ An đạt 637.300 tấn, xuất khẩu đạt 195.200 tấn; trong đó, sản lượng xuất khẩu đi thị trường Mỹ đạt 135.000 tấn, chiếm hơn 70% sản lượng xuất khẩu của nhà máy; doanh thu đạt 12.400 tỷ đồng, tăng 71,6% so với năm 2017.

Nhà máy cũng đã giải quyết công ăn việc làm ổn định cho khoảng trên 700 lao động, đóng góp hơn 100 tỷ đồng vào ngân sách địa phương.

Cũng tại sự kiện này, Tập đoàn Hoa Sen đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn SK - một trong những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, sở hữu Công ty SK Shipping, hãng tàu quốc tế có kinh nghiệm hơn 30 năm.

Theo đó, SK Shipping sẽ là đối tác chiến lược trong việc vận chuyển hàng rời xuất khẩu của Tập đoàn Hoa Sen trên thị trường quốc tế. Việc này sẽ góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh của Hoa Sen so với các doanh nghiệp cùng ngành./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)