Ngày 19/2, Điện Buckingham cho biết Công tước và Công nương xứ Sussex - Hoàng tử Harry cùng vợ Meghan Markle quyết định sẽ không tham gia trở lại các hoạt động của Hoàng gia Anh.

Theo đó, mọi chức vụ danh dự trong quân đội và các tước vị hoàng gia của Hoàng tử Harry và vợ đều bị tước bỏ và sẽ được trao cho các thành viên khác trong hoàng tộc.

Theo Điện Buckingham, Nữ hoàng Elizabeth II, với việc từ bỏ các công việc của Hoàng gia Anh, việc tiếp tục nắm giữ các tước vị và trọng trách trong đời sống của hoàng tộc là không còn phù hợp.

[Khó khăn mới của vợ chồng Harry-Meghan sau khi rời Hoàng gia Anh]

Cụ thể, Hoàng tử Harry bị tước hết một số chức danh bao gồm cả quân hàm Đại tướng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh. Cô Meghan Markle cũng sẽ phải từ bỏ vai trò người bảo trợ của Nhà hát Quốc gia. Ngoài ra, Hoàng tử Harry có thể mất quyền bảo trợ của Liên đoàn Bóng bầu dục.

Hoàng tử Harry cùng vợ đã thông báo rút lui khỏi các công việc chính thức của Hoàng gia Anh từ tháng 1/2020 để chuyển tới Bắc Mỹ sinh sống.

Cặp đôi chính thức từ bỏ tước hiệu Hoàng gia từ ngày 31/3/2020 và không thực hiện bất kỳ sứ mệnh nào nhân danh Nữ hoàng Elizabeth II sau thời điểm này.

Harry và vợ Meghan đã đấu tranh với việc giám sát của Hoàng gia Anh ngay từ đám cưới của họ hồi tháng 5/2018 và vị Công tước 35 tuổi khẳng định không có ý định tiếp quản các sứ mệnh Hoàng gia để có được "cuộc sống yên bình hơn" bên con trai bé nhỏ.

Theo thỏa thuận giữa các đại diện của Nữ hoàng Anh, Hoàng tử Harry và các thành viên cao cấp khác trong Hoàng tộc Anh, Harry và vợ-nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle-sẽ từ bỏ tất cả các tước vị Hoàng gia, các tước hiệu quân đội, không tiếp tục được nhận hỗ trợ từ ngân sách công, cũng như sẽ không đảm đương bất kỳ trách nhiệm nào trên cương vị đại diện của Nữ hoàng.

Ngoài ra, cặp đôi sẽ phải hoàn trả khoảng 2,4 triệu bảng (tương đương 3,1 triệu USD) chi phí tu sửa Frogmore Cottage-nơi ở của họ gần Lâu đài Windsor (Anh).

Ông cũng phải từ bỏ vai trò người bảo trợ được đảm nhận sau hai đợt thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Afghanistan với quân đội Anh.

Giới truyền thông nhận định cuộc chia ly giữa Hoàng tử Harry và gia tộc là "một trong những biến cố kịch tính nhất" của Hoàng gia Anh kể từ khi Vua Edward VIII thoái vị năm 1936 để cưới một phụ nữ người Mỹ là bà Wallis Simpson.

Hiện ngoài con đầu lòng Archie, cặp đôi đang chuẩn bị đón chào đứa trẻ thứ hai./.

Hiếu Minh (Vietnam+)