Hỏi đáp COVID-19: Di chứng xơ phổi hậu COVID có nguy hiểm hay không?

Biến chứng xơ phổi hậu COVID là một tình trạng bệnh thường gặp đối với các bệnh nhân COVID-19. Vậy làm thế nào để loại bỏ di chứng này, hay giảm thiểu những nguy cơ với sức khỏe.

Hỏi: Biến chứng xơ phổi hậu COVID là một tình trạng bệnh thường gặp. Những bệnh nhân có nguy cơ mắc xơ phổi lâu dài sau COVID gồm: Bị viêm phổi nặng; phải thở máy áp lực dương, điều trị ECMO; nồng độ các cytokine tiền viêm trong máu cao; có tổn thương phổi sẵn có, lớn tuổi, hút thuốc lá.

Trả lời: Xơ phổi hậu COVID là tình trạng nhu mô phổi bị phá hủy trong giai đoạn cấp tính sẽ không thể phục hồi trạng thái nhu mô phổi bình thường, mà thay bằng những mô xơ (đặc biệt ở bệnh nhân bị viêm phổi nặng và suy hô hấp cấp tính).

Cũng theo đó, biểu hiện của xơ phổi hậu COVID nhẹ thì ho khan kéo dài, khó thở khi vận động gắng sức, nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi, cản trở mọi sinh hoạt đời sống thường ngày. Khi mắc xơ phổi sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống do tình trạng tàn phế, tăng nguy cơ nhập viện, giảm tuổi thọ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục