Hỏi đáp COVID-19: Xông hơi có an toàn cho các F0 là trẻ em?

Việc xông hơi không hề có tác dụng và không an toàn đối với trẻ. bởi phương pháp này có thể làm bỏng niêm mạc của trẻ do cha mẹ không thể kiểm soát được nhiệt độ trong quá trình xông.

Hỏi: Sau thời gian dài sống chung với dịch bệnh, giờ đây người dân đã dần thích nghi và có thể tự điều trị COVID-19 tại nhà. Ngoài việc uống thuốc, xông hơi là phương pháp giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, phương pháp này không dành cho tất cả các nhóm đối tượng. Vậy có nên xông hơi cho trẻ em để chữa bệnh COVID-19?

Trả lời: Bác sĩ Nguyễn Thành Lê, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, việc xông hơi không hề có tác dụng và không an toàn đối với trẻ. Phương pháp này có thể làm bỏng niêm mạc của trẻ do cha mẹ không thể kiểm soát được nhiệt độ trong quá trình xông. Ngoài ra, nếu các sản phẩm xông chứa hóa chất  ộc hại sẽ có thể gây ra viêm nhiễm, bội nhiễm đường hô hấp.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, xông hơi quá nhiều có thể làm khô niêm mạc mũi. Khả năng chống chịu virus của cơ thể sẽ bị suy giảm, không chỉ đối với COVID-19 mà còn với nhiều bệnh về đường hô hấp khác. Xông hơi chỉ làm giảm tình trạng khó thở do ngạt mũi hoặc tắc mũi ở người bệnh, chứ không tiêu diệt được virus. Vì vậy, mọi người không nên lạm dụng phương pháp này khi điều trị tại nhà.

Các trường hợp trẻ có bệnh lý về đường hô hấp, co thắt phế quản, cha mẹ có thể xông khí dung thuốc đặc trị theo đơn của bác sĩ kê. Khuyến cáo không sử dụng lá xông hoặc viên xông cho trẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục