Hỏi: Thưa quý vị thính giả, trong số các ca dương tính với COVID-19 thời gian gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều bệnh nhân là trẻ em. Việc chăm sóc sức khỏe cho đối tượng này cần đặc biệt chú ý điều gì?

Trả lời: Theo các bác sỹ, bố mẹ chỉ nên xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho trẻ khi bắt đầu sốt; lần thứ hai vào ngày thứ 5 hoặc ngày thứ 7 kể từ lần xét nghiệm đầu tiên.

Giai đoạn 3 đến 5 ngày đầu tiên kể từ khi dương tính, trẻ sẽ sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt dù có giảm sốt nhưng sẽ sốt lại. Bố mẹ cần bình tĩnh, không nên quá sốt ruột khi thấy trẻ sốt.

Lúc này, bố mẹ cần cho trẻ uống một liều paracetamol liều lượng từ 10-15 miligam. Khi trẻ có dấu hiệu bị nghẹt mũi, bố mẹ nên mua các loại nước muối sinh lý xịt cho con mỗi lần cách nhau 2-4 tiếng. Bên cạnh đó cần kết hợp mặc quần áo thoáng mát.

Trong giai đoạn sốt, cần cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là các loại nước có chứa chất điện giải. Nếu trẻ đang bú mẹ thì nên cho bú thêm cữ. Không nên đè con ra lau mát hay tắm lạnh và để con nghỉ ngơi hoàn toàn.

Một sai lầm phổ biến của các phụ huynh khi chăm sóc trẻ em mắc COVID-19 là "copy" toa thuốc của các bé khác khi tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, dựa vào cân nặng, tình trạng sức khỏe ở thời điểm mắc bệnh, liều lượng thuốc cho trẻ em luôn khác nhau.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ uống quá nhiều vitamin C cũng có thể khiến trẻ gặp triệu chứng tiêu chảy. Nếu chỉ là phân lỏng, không máu, không tanh... thì cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, tạm ngưng uống vitamin C và bổ sung kẽm.

Ngoài ra, các bác sỹ không khuyến cáo xông các loại lá cho trẻ em vì nguy cơ bỏng do nước sôi và gây tổn hại niêm mạc mũi. Bố mẹ chỉ cần xịt nước muối sinh lý vệ sinh mũi cho con. Khi trẻ đau họng, chỉ cần thay bằng nước ấm pha mật ong hoặc gừng giúp cho họng dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, trẻ lớn biết súc miệng thì bố mẹ nên nấu nước muối ấm cho con để súc miệng sáng, chiều, tối.

Thời gian ủ bệnh COVID-19 ở trẻ thường từ 2-14 ngày, trung bình khoảng từ 4-5 ngày. Khi trẻ có dấu hiệu trở nặng như thở nhanh và gắng sức; chỉ số SpO2 dưới 95% kèm thở mệt; trẻ lừ đừ; móng tay tím tái; nôn ói liên tục; không ăn uống được gì, bố mẹ cần cho trẻ nhập viện điều trị ngay lập tức./.

(Vietnam+)