TP.HCM: Chuẩn bị kỹ trước khi tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, kết quả khảo sát cho thấy có 60% phụ huynh ở cấp mầm non và hơn 80% phụ huynh ở cấp tiểu học đồng thuận cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đi tiêm.
TP.HCM: Chuẩn bị kỹ trước khi tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Chiều 17/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh họp báo định kỳ, thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Trịnh Duy Trọng, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, các cơ quan chức năng liên quan của Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Riêng Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục lập danh sách trẻ em nằm trong độ tuổi tiêm; tổ chức tập huấn sử dụng hệ thống tiêm chủng COVID-19; cấp tài khoản điểm tiêm cho mỗi cơ sở giáo dục.

Hiện các cơ sở giáo dục đang nhập thông tin của trẻ em lên hệ thống tiêm chủng COVID-19. Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, kết quả khảo sát cho thấy có 60,49% phụ huynh ở cấp mầm non; 81,19% phụ huynh ở cấp tiểu học đồng thuận cho trẻ em đi tiêm.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, các cơ sở giáo dục đang tiếp tục tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 để nhận được sự đồng thuận cao hơn của cha mẹ trẻ mầm non. Nếu trẻ không tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cũng sẽ không bị hạn chế việc học tập trực tiếp và được quan tâm, chăm lo hơn để bảo vệ trẻ một cách tốt nhất.

[Xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi]

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cùng phối hợp trong công tác chuẩn bị, nắm sát số lượng trẻ để tổ chức các điểm tiêm phù hợp với điều kiệu thực tế.

Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với người lớn, từ công tác khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm, sơ cấp cứu... cũng như hướng dẫn cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ sau tiêm.

Trước đó, từ ngày 25/2, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp, triển khai đến các quận, huyện, các cơ sở giáo dục về việc lập danh sách trẻ, học sinh từ 5-11 tuổi đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Các nhà trường lập danh sách học sinh có ngày sinh từ 1/4/2017 trở về trước; nhập vào nền tảng quản lý tiêm vaccine COVID-19; đồng thời cử nhân sự tham dự lớp tập huấn về sử dụng, quản lý dữ liệu tiêm chủng và tổ chức tiêm an toàn.

Ngày 1/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã tổ chức lớp tập huấn “An toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi” dành cho các đội tiêm, trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn nhằm chuẩn bị cho công tác tiêm chủng vaccine ở nhóm tuổi trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục