Hỏi: Trong thời gian số lượng F0 điều trị tại nhà tăng cao, nhiều người tìm mua thuốc Molnupiravir với mục đích dự phòng hoặc sử dụng. Để sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, quý vị cần lưu ý những điều gì?

Trả lời: Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir được chỉ định cho bệnh nhân COVID-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Một số đối tượng cần chú ý khi sử dụng Molnupiravir bao gồm: phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ cho con bú và nam giới trong độ tuổi sinh sản. Cụ thể, phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với phụ nữ cho con bú, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

Với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều molnupiravir cuối cùng...

Về thời gian sử dụng, thuốc Molnupiravir sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Riêng bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị Molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị./.

(Vietnam+)