Hoi dong Bao an Lien hop quoc thong qua Nghi quyet gia han UNISFA hinh anh 1Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tuần tra tại thị trấn Abyei, Sudan. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, chiều 14/5 (giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2519 gia hạn thêm 6 tháng (đến 15/11/2020) cho Lực lượng An ninh Lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA) - khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan.

Nghị quyết 2519 cũng quy định duy trì mức trần của các cấu phần quân sự và cảnh sát của UNISFA (tối đa 3.550 quân nhân và 640 cảnh sát), đồng thời tạm hoãn việc rút số 295 cảnh sát hiện đang vượt quá mức trần cho đến khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc thu hồi lệnh tạm ngưng luân chuyển lực lượng gìn giữ hòa bình trong bối cảnh ứng phó đại dịch COVID-19 (dự kiến kéo dài đến ngày 30/6/2020); ghi nhận một số nỗ lực của các Chính phủ Sudan và Nam Sudan trong giải quyết tình trạng bất ổn ở Abyei, nhắc lại yêu cầu hai nước hỗ trợ đầy đủ cho UNISFA trong thực thi nhiệm vụ cũng như bảo đảm quy chế phi quân sự ở Abyei; bày tỏ quan ngại quan ngại về các mối đe dọa về an ninh và các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng của UNISFA.

[Việt Nam ủng hộ Sudan và Nam Sudan giải quyết tranh chấp tại Abyei]

Nghị quyết do Mỹ chủ trì soạn thảo và được bỏ phiếu bằng việc gửi văn bản thông báo, thể hiện sự linh hoạt của Hội đồng Bảo an trong bối cảnh giãn cách xã hội tại New York và trụ sở Liên hợp quốc. Theo đó, ngày 13/5/2020, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, cũng như Trưởng Phái đoàn các nước thành viên Hội đồng Bảo an đã có thư gửi Ban Thư ký Liên hợp quốc thông báo về việc bỏ phiếu thuận Nghị quyết 2519.

Trong tháng 5/2020, do không thể họp tại trụ sở Liên hợp quốc để biểu quyết trực tiếp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các nước Hội đồng Bảo an tiếp tục nhất trí tiến hành bỏ phiếu các Nghị quyết bằng cách gửi văn bản thông báo.

UNISFA được thành lập theo Nghị quyết 1990 ngày 27/06/2011 với nhiệm vụ bảo vệ thường dân và phi quân sự hóa tại khu vực Abyei./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)