Hội đồng Hiến pháp Burkina Faso công nhận ông Damiba làm tổng thống

Trung tá Paul-Henri Damiba, người đứng đầu nhóm binh sỹ tiến hành đảo chính và lên nắm quyền, sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Burkina Faso.
Hội đồng Hiến pháp Burkina Faso công nhận ông Damiba làm tổng thống ảnh 1Trung tá Paul-Henri Damiba, người đứng đầu nhóm binh sỹ đảo chính và lên nắm quyền ở Burkina Faso, phát biểu tại Ouagadougou ngày 27/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, Hội đồng Hiến pháp Burkina Faso đã chính thức tuyên bố Trung tá Paul-Henri Damiba, người đứng đầu nhóm binh sỹ tiến hành đảo chính và lên nắm quyền, là tổng thống quốc gia Tây Phi này.

Theo tuyên bố, ông Paul-Henri Damiba sẽ là người đứng đầu nhà nước và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Burkina Faso.

Hội đồng Hiến pháp Burkina Faso cho biết ông Damiba sẽ tuyên thệ nhậm chức trước cơ quan này, song không cho biết ngày cụ thể.

Cuối tháng 1 vừa qua, quân đội Burkina Faso thông báo ông Damiba sẽ giữ các chức vụ trên trong một giai đoạn chuyển tiếp, với sự hỗ trợ của 2 phó tổng thống.

Ông Damiba trước đó cam kết sẽ làm việc với Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) để đưa đất nước trở lại trật tự hiến pháp.

Hồi tuần trước, một phái đoàn của ECOWAS đã gặp gỡ ông Damiba và kêu gọi chính quyền Burkina Faso nhanh chóng đề xuất lịch trình cho các cuộc bầu cử.

[Quân đội Burkina Faso phế truất Tổng thống và đình chỉ Hiến pháp]

Trong cuộc họp báo ngày 3/2, đại diện ECOWAS cho biết sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung sau khi đã đình chỉ tư cách thành viên Burkina Faso trong tuần trước đó.

Hôm 25/1, một nhóm binh sỹ cấp cao của quân đội Burkina Faso tuyên bố đã lật đổ Tổng thống Roch Kabore, đình chỉ Hiến pháp, giải tán chính phủ và quốc hội, đóng cửa biên giới của quốc gia Tây Phi này.

Đến ngày 2/2, chính quyền quân sự Burkina Faso thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc.

Hiện ông Kabore vẫn bị quân đội quản thúc tại gia, bất chấp lời kêu gọi từ ECOWAS và các bên khác yêu cầu trả tự do cho ông./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục