Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi lên án làn sóng đảo chính

Lần đầu tiên trong lịch sử của AU, chỉ trong vòng 12 tháng đã có 4 quốc gia bị đình chỉ tư cách thành viên của khối, bao gồm Mali, Guinea, Sudan và Burkina Faso.
Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi lên án làn sóng đảo chính ảnh 1Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) ở Addis Ababa, Ethiopia ngày 5/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức cấp cao của Liên minh châu Phi (AU) cho biết AU đã lên án "làn sóng" đảo chính gần đây khiến nhiều quốc gia thành viên của khối bị đình chỉ tư cách thành viên.

Phát biểu với báo giới khi hội nghị thượng đỉnh thường niên của AU bế mạc ngày 6/2, người đứng đầu Hội đồng an ninh và hòa bình của AU, ông Bankole Adeoye nêu rõ: "Tất cả các nhà lãnh đạo trong hội đồng đều kịch liệt lên án làn sóng thay đổi chính phủ một cách vi hiến."

Kể từ giữa năm 2021 đã có 4 quốc gia thành viên AU bị Hội đồng an ninh và hòa bình của khối đình chỉ tư cách thành viên do thay đổi chính phủ một cách vi hiến.

[Châu Phi yêu cầu Hội đồng Bảo an họp về đảo chính ở Burkina Faso]

Ông Adeoye nhấn mạnh lần đầu tiên trong lịch sử của AU, chỉ trong vòng 12 tháng đã có 4 quốc gia bị đình chỉ tư cách thành viên của khối, bao gồm Mali, Guinea, Sudan và Burkina Faso.

Trong khi đó, phát biểu với ngoại trưởng các nước châu Phi trước thềm hội nghị, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat cũng lên án "sự gia tăng đáng lo ngại" các cuộc chính biến như vậy.

Cuộc đảo chính mới đây nhất diễn ra tại Burkina Faso tháng trước, khi một nhóm sỹ quan quân đội lật đổ Tổng thống Roch Marc Christian Kabore./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục