Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia của Canada bị tấn công mạng

Tổng giám đốc phụ trách truyền thông của NRC cho biết "sự cố mạng" được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 18/3 và "các hành động giảm thiểu đã được thực hiện ngay lập tức."
Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia của Canada bị tấn công mạng ảnh 1Một công nhân xây dựng tại Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada, ngày 30/11/2020. (Nguồn: theglobeandmail.com)

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC - cơ quan nghiên cứu và phát triển khoa học lớn nhất của chính phủ Canada) ngày 21/3 cho biết mạng máy tính của NRC bị tấn công, chỉ hai tháng sau khi Bộ các vấn đề toàn cầu (GAC) phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng khiến quyền truy cập Internet của GAC gặp trục trặc trong hơn bốn tuần.

Đầu năm nay, Cơ quan An ninh Truyền thông (CSE) - cơ quan an ninh mạng của Canada, đã cảnh báo các doanh nghiệp về nguy cơ bị tin tặc tấn công.

Bà Christine Aquino, Tổng giám đốc phụ trách truyền thông của NRC, cho biết "sự cố mạng" được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 18/3 và "các hành động giảm thiểu đã được thực hiện ngay lập tức."

Thuật ngữ "sự cố mạng" thường xuyên được các quan chức an ninh mạng Canada sử dụng để mô tả việc máy tính của chính phủ bị tấn công.

[Tin tặc gia tăng các cuộc tấn công mạng tại Israel trong năm 2021]

Bà Aquino từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ tấn công, chỉ cho biết NRC đang làm việc với Trung tâm An ninh mạng thuộc CSE để điều tra xem điều gì đã xảy ra.

Là một tổ chức khoa học, NRC vẫn thường xuyên cảnh giác với nguy cơ tấn công mạng và các biện pháp kiểm soát đã giúp NRC có thể phản ứng nhanh chóng với sự cố ngày 18/3.

Vào năm 2014, NRC cũng từng là mục tiêu tấn công của tin tặc nước ngoài. Hồi tháng Hai vừa qua, Ủy ban tình báo và an ninh quốc gia thuộc quốc hội Canada đã cảnh báo về những lỗ hổng đáng kể trong hàng rào an ninh mạng của chính phủ Canada.

Một số lượng lớn các tổ chức, đặc biệt là các tập đoàn quốc gia, đã không tuân thủ các chính sách của Hội đồng Ngân khố, cũng như không áp dụng các quy định về an ninh mạng. Kết quả là các tổ chức không được bảo vệ có nguy cơ trở thành mắt xích yếu trong hệ thống phòng thủ mạng của chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục