Hoi nghi G20: Xu the tich cuc trong quan he Nga-Nhat Ban hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện với Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka của Nhật Bản ngày 29/6. (Nguồn: japantimes)

Nga và Nhật Bản đang xúc tiến thiết lập các hoạt động kinh tế chung ở chuỗi đảo tranh chấp.

Phát biểu ngày 29/6 với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka của Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hai bên đã thảo luận về một hiệp định hòa bình.

Ông cũng nêu rõ thêm rằng Nga đang nghiên cứu khả năng tiến hành hoạt động chung với Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân ở các nước thứ ba và dự báo đầu tư của Nhật Bản vào dự án nhiên liệu hóa lỏng tại Bắc Cực (LNG2) sẽ lên tới gần 3 tỷ USD.

Ngoài ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh lãnh đạo hai nước cũng đã thảo luận vấn đề Triều Tiên, nhất trí rằng vấn đề này cần được giải quyết thông qua phương thức chính trị.

[Nga, Nhật tăng cường đàm phán về hoạt động kinh tế trên đảo tranh chấp]

Về phần mình, Thủ tướng Abe hoan nghênh tiến triển trong quan hệ Nga-Nhật, khi tuyên bố: "Chúng ta đang chứng kiến xu thế tích cực trong quan hệ Nga-Nhật trong toàn bộ các lĩnh vực."

Đồng quan điểm, Tổng thống Putin cũng nhất trí "về những tiến triển nghiêm túc" trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời cảm ơn Thủ tướng Abe vì đã mời ông thăm Nhật Bản trong thời gian tới.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Nga nhiều năm nay bị phủ bóng đen do hai nước chưa thể ký hiệp ước hòa bình hơn 70 năm sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo mà phía Nga gọi là quần đảo Nam Kurils trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Trong một tuyên bố chung năm 1956, Moskva đã nhất trí giao lại cho Nhật Bản hai nhóm đảo nhỏ là đảo Habomai và Shikotan theo cách gọi của Nhật Bản, còn Nga gọi là Khabomai và Shicotan./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)