Hội Thầy thuốc trẻ: Hành trình khám chữa bệnh miễn phí ở 30 tỉnh thành

Hội Thầy thuốc trẻ: Hành trình khám chữa bệnh miễn phí ở 30 tỉnh thành

Đã có hàng nghìn người được khám và tư vấn về bệnh tật và phát thuốc miễn phí và có nhiều phần quà hỗ trợ cho những gia đình chính sách trên các địa bàn, các cơ sở khó khăn, đó là vùng sâu, vùng xa.

Trong một tháng gần đây, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với, Ban Chỉ đạo Thanh niên Ngành Y tế và các đơn vị tổ chức Chương trình Khám bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh hơn tại nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt ở những vùng khó khăn.

Tiến sỹ Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chánh Văn phòng Bộ Y tế đã có những chia sẻ với Báo Điện tử VietnamPlus để thông tin rõ hơn về những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa này.

Hàng nghìn người được khám miễn phí

- Xin anh cho biết hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ miễn phí cho người dân trong năm nay được Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đẩy mạnh triển khai như thế nào?

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam: Năm nay là năm thứ 15 kỷ niệm ngày thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và chúng tôi sẽ có một chuỗi các sự kiện, trong đó có hành trình khám bệnh từ thiện Vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Tại hành trình này, chúng tôi cũng sẽ đi tới 30 tỉnh, thành phố để tổ chức khám, chữa bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con với mục tiêu là khám chữa bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc và tặng quà cho người dân.

Tiến sĩ Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam

Đến nay đã có hàng nghìn người được khám và tư vấn về bệnh tật và phát thuốc miễn phí và nhiều phần quà hỗ trợ cho những gia đình chính sách trên các địa bàn, các cơ sở khó khăn, đó là vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh là vấn đề chính là khám bệnh, dự phòng, phát thuốc, tư vấn sức khoẻ, còn hoạt động hữu ích đó là phát hiện ra những trường hợp tim bẩm sinh, các ca đục thuỷ tinh thể để các bệnh viện can thiệp, mổ cho người bệnh.

93.jpg
Tiến sĩ Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chánh Văn phòng Bộ Y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

- Đến nay Chương trình khám bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh hơn đã triển khai được như thế nào?

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam: Quảng Ngãi là địa phương thứ 3 sau Yên Bái, Hải Phòng được Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho người dân. Chương trình vừa triển khai tại tỉnh Quảng Ngãi trong tuần qua, chúng tôi lựa chọn hai địa điểm để chăm sóc sức khoẻ và khám chữa bệnh miễn phí cho người dân gồm đảo Lý Sơn và xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn.

Đặc biệt, Lý Sơn là huyện đảo 10 năm trước ngành y tế đã đồng hành và phát động Chương trình cùng ngư dân bám biển.

Lần này, các bác sĩ của Hội Thầy thuốc trẻ ở nhiều chuyên ngành khác nhau đến từ bệnh viện tuyến trung ương thăm khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho bà con đảo Lý Sơn và tặng quà cho các ngư dân để tham gia công tác bám biển, giữ đảo.

Kết quả của hai đợt khám tại huyện đảo Lý Sơn và xã Bình Hoà các y bác sỹ đã phát hiện ra hơn 50 trường hợp bị đục thuỷ tinh thể.

Tác giả

Xã Bình Hòa là một trong xã mà có chịu ảnh hưởng bởi vụ thảm sát 68 năm trước đây và đây cũng là hoạt động tri ân đối với người dân của một địa phương rất khó khăn và chịu rất nhiều những tác động tiêu cực của cuộc chiến chống Mỹ.

Kết quả của hai đợt khám tại huyện đảo Lý Sơn và xã Bình Hoà, các y bác sỹ đã phát hiện ra hơn 50 trường hợp bị đục thuỷ tinh thể, chúng tôi sẽ làm việc với bệnh viện ở Đà Nẵng để đưa các trường hợp về đó phẫu thuật và mổ miễn phí, khám và sàng lọc những trẻ em bị bệnh tim để đưa về các cơ sở phẫu thuật tim để hỗ trợ điều trị cho các cháu.

17.jpg
21.jpg
34.jpg
38.jpg
Các hoạt động khám chữa bệnh và tặng quà trong Chương trình Khám bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh hơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát huy tinh thần xung kích của thầy thuốc trẻ

- Các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện của Chương trình sẽ tập trung vào những nội dung gì thưa ông?

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam: Trong đợt khám này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ khám sàng lọc, chủ yếu là các bệnh cho người cao tuổi, các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, bệnh hô hấp, các bệnh cần tư vấn về xương khớp cho bà con và tư vấn sức khỏe, phát thuốc, tặng quà. Chúng tôi còn tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng, hướng dẫn rửa tay 6 bước cho các em học sinh trường tiểu học tại các địa phương triển khai Chương trình.

Qua tổng kết chương trình khám chữa bệnh từ thiện diễn ra tại tỉnh Quảng Ngãi, tại xã Bình Hoà với sự tham gia của các bác sĩ đến bệnh viện tuyến Trung ương gồm Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh đã có khoảng 700 người dân đã được khám phát thuốc miễn phí và tặng quà khoảng 500 cháu học sinh. Còn tại huyện đảo Lý Sơn có khoảng 500 người dân được khám chữa bệnh và tặng quà cho 200 em nhỏ.

Trong hai ngày các bác sĩ khám tại địa phương cho thấy có khoảng 100 người được khám mắt và có biểu hiện các bệnh liên quan đến mắt, chúng tôi đã chọn ra khoảng 50 người sẽ được tài trợ mổ mắt miễn phí.

21.jpg
90.jpg
Khám chữa bệnh, tặng quà, tặng tủ thuốc cho người dân tại tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đặc biệt, Chương trình và các nhà hảo tâm sẽ tặng 10 suất mổ tim miễn phí cho những trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, mỗi suất trị giá 50.000.000 đồng với tổng số tiền khoảng 500.000.000 đồng hỗ trợ miễn phí cho các trường hợp mổ tim bẩm sinh.

- Xin anh cho biết đối với các y bác sĩ trẻ, Chương trình Khám bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh hơn hướng tới mục đích là gì?

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam: Đây là hoạt động do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Thanh niên ngành Y tế và các đơn vị của địa phương và nhà tài trợ tổ chức nhằm thực hiện chương trình công tác và phong trào của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, hướng tới chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, nhiệm kỳ 2024-2029.

Với mong muốn chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng, một trong những ý nghĩa của hoạt động này đó là phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của đội ngũ thầy thuốc trẻ mọi miền đất nước.

111.jpg
112.jpg
113.jpg
115.jpg
Khám sức khỏe và hướng dẫn trẻ em trên đảo Lý Sơn rửa tay với xà phòng đúng cách. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Việc tổ chức những đợt này đi cho thầy thuốc trẻ đi để hiểu được sự khó khăn, vất vả của đồng bào, của các đồng nghiệp của mình ở các vùng sâu, vùng xa để cho họ thấy được rằng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác chuyên môn, cùng nhau chung sức vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Mục đích của Chương trình làm thế nào để tuyên truyền, phát huy các vai trò nhiệt huyết của tuổi trẻ, đưa kiến thức kỹ năng phục vụ người bệnh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. Qua kết quả đưa kiến thức kỹ năng của các thầy thuốc trẻ để phục vụ người bệnh vùng sâu, vùng xa khó khăn tiếp cận với dịch vụ y tế.

Đây cũng là hoạt động để khêu gợi đoàn viên thanh niên của ngành Y tế sẽ chung tay làm tốt hơn nữa hoạt động thiện nguyện của ngành.

- Xin trân trọng cảm ơn anh!

56.jpg
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục