Hơn 12 triệu thuê bao điện thoại di động có dấu hiệu kích hoạt sẵn

Các doanh nghiệp viễn thông di động đã xác định và kết xuất trên hệ thống kỹ thuật hơn được hơn 12 triệu thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn
Hơn 12 triệu thuê bao điện thoại di động có dấu hiệu kích hoạt sẵn ảnh 1Một cửa hàng bán Sim, thẻ di động vắng khách. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các doanh nghiệp viễn thông di động đã xác định và kết xuất trên hệ thống kỹ thuật hơn được hơn 12 triệu thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn. Qua các đợt thanh tra cho thấy, nhiều Sim dùng chứng minh nhân dân là… "ảnh phong cảnh," tên là “khong co ten” cũng được cung cấp dịch vụ viễn thông.

Tạm ngừng cung cấp dịch vụ

Vào ngày 11/11, Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn gửi các Sở Thông tin và Truyền thông đồng loạt thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại, chiết khấu không đúng quy định trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, Sim đã bị thu hồi mà còn liên lạc được hoặc doanh nghiệp tiếp tục kích hoạt Sim sẽ bị xử phạt ngay.

Trước đó, sau khi các doanh nghiệp viễn thông di động ký cam kết về việc cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối dưới sự chứng kiến của cơ quan quản lý, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ban hành Quyết định số 1911/QĐ-BTTTT ngày 1/11 thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Sau đó, các doanh nghiệp viễn thông di động đã xác định và kết xuất trên hệ thống kỹ thuật hơn được hơn 12 triệu thuê bao. Các doanh nghiệp cũng đã đồng thời nhắn tin đến các thuê bao để những Sim nào đã được bán đến tay người sử dụng cần đăng ký lại thông tin. Sau 15 ngày các Sim đang tồn trên kênh phân phối hoặc không đăng ký lại thông tin sẽ bị thu hồi, khóa dịch vụ.

Ví dụ như mạng MobiFone đã nhắn tin cho khách hàng, hướng dẫn người dùng kiểm tra đăng ký thuê bao và đi đăng ký lại trước ngày 20/11. Nhà mạng này cũng giới hạn tới 21/11/2016 nếu không đăng ký lại sẽ bị khóa.

Theo cơ quan chức năng, các doanh nghiệp khi thực hiện xác định Sim tồn trên kênh phân phối để thu hồi đều phải có sự kiểm tra lẫn nhau đưới sự giám sát, chứng kiến của Đoàn giám sát thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đảm bảo tính công bằng, minh bạch.

Chiều 22/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phan Tâm cho biết sẽ yêu cầu các nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ với các thuê bao có dấu hiệu được kích hoạt sẵn, khai thông tin ảo và không phát sinh đủ lượng cước phí tối thiểu theo yêu cầu.

Dùng tên “khong co ten” vẫn được cung cấp dịch vụ

“Qua công tác thanh tra cho thấy, đại lý đã dùng phần mềm tạo ra hàng loạt ảnh chứng minh nhân dân không có thật để đăng ký thông tin thuê bao, có đại lý chỉ trong 12 tháng đã đăng ký được 134.357 Sim thuê bao,” thông tin từ cơ quan chức năng nêu rõ.

Cũng theo nhà chức trách, qua các đợt thanh tra đối với các doanh nghiệp viễn thông di động cho thấy có tình trạng thông tin thuê bao sai vẫn được cung cấp dịch vụ như: Chứng minh nhân dân là… ảnh phong cảnh, tranh vẽ, ảnh Pikachu, một ảnh chân dung được ghép hàng loạt vào các chứng minh nhân dân khác nhau…

Thậm chí, có thuê bao tên vô lý như: Con Heo Dat, Happyzone, njhv nfjhf njh, khong co ten, gryr mi… vẫn được cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đều khuyến mại vượt quá quy định, Sim kích hoạt đã có ngay lưu lượng trong tài khoản khi chưa nạp thẻ… Điều này, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, đã đẩy một lượng lớn Sim kích hoạt sẵn ra thị trường để bán cho người sử dụng.

Có thể thấy, những hoạt động quyết liệt của cơ quan quản lý với mong muốn dẹp loạn Sim rác-là nguồn phát tán tin nhắn rác đang rất được dư luận đồng tình.

Người tiêu dùng cũng kỳ vọng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý và cam kết của lãnh đạo cao nhất các nhà mạng sẽ giúp thị trường viễn thông phát triển bền vững và lành mạnh, người dùng sẽ không còn hứng chịu vấn nạn tin nhắn rác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục