Hon 130 nhan vien Benh vien Ung buou TP.HCM nghi viec vi thu nhap thap hinh anh 1Mặc dù hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng doanh thu của cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM không đủ chi.

Từ năm 2021 đến nay, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 130 nhân viên y tế nghỉ việc do thu nhập thấp, bình quân chỉ 8 triệu đồng/người mỗi tháng và phải đi làm ở cơ sở 2 với quãng đường quá xa, cơ sở 2 hoạt động thu không đủ chi...

Đây là những khó khăn được lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo với Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân thành phố, chiều 30/8.

Bác sỹ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối khu vực phía Nam với 1.300 giường bệnh, bệnh viện hiện có 1.596 nhân sự với 432 bác sỹ, 640 điều dưỡng và các bộ phận khác.

Sau thời gian chống dịch COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Ung bướu phục hồi toàn bộ công suất hoạt động so với trước dịch.

Hiện, Bệnh viện Ung bướu có 2 cơ sở, trong đó cơ sở 1 tại quận Bình Thạnh và cơ sở 2 tại thành phố Thủ Đức. Đến thời điểm này, đã có 800 nhân viên đã chuyển xuống cơ sở 2 làm việc, chiếm 50% nhân sự toàn bệnh viện.

Các bệnh nhân nội trú xạ trị, các Khoa Nội 4, Nội 2, Chăm sóc giảm nhẹ... cũng được dời xuống cơ sở mới. Cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu đã hoạt động hơn một nửa công suất của cơ sở này.

Tuy nhiên, theo bác sỹ Đặng Huy Quốc Thịnh, mặc dù hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng doanh thu của cơ sở 2 không đủ để chi cho tiền điện, nước, tiền vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo hành, bảo trì thiết bị…

['Làn sóng' nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt: Cần chính sách lâu dài]

Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngưng mua sắm thiết bị văn phòng, thiết bị y tế để dành ngân sách cho hệ thống vận hành, bảo trì.

Trước bối cảnh trên, Bệnh viện Ung bướu xin trình duyệt cấp kinh phí hỗ trợ 158 tỷ đồng để bảo trì hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị y tế giúp hoạt động của cơ sở 2 được thông suốt, đảm bảo phục vụ người bệnh.

Đặc biệt, toàn bộ máy móc, thiết bị tại cơ sở 2 chưa được chính thức bàn giao gây nên khó khăn trong vấn đề xin kinh phí bảo trì.

“Thời gian qua máy móc, thiết bị đã tập kết về Bệnh viện và chúng tôi đã sử dụng ngay để tránh lãng phí, tuy nhiên do chưa chính thức bàn giao nên bệnh viện không thể xác lập thời gian bảo hành, bảo trì thiết bị. Chúng tôi mong sớm có được hướng dẫn về hành chính,” bác sỹ Đặng Huy Quốc Thịnh đề xuất.

Về vấn đề nhân sự, từ năm 2021 đến nay, bệnh viện đã có hơn 130 nhân viên y tế nghỉ việc. Lý do được đưa ra là do thu nhập thấp, đồng thời họ phải di chuyển đến cơ sở 2 để làm việc với quãng đường quá xa. Trung bình năm 2021, nhân viên y tế tại Bệnh viện Ung bướu chỉ nhận mức lương 8 triệu đồng/tháng.

“Nhiều nhân viên bệnh viện sinh sống ở địa bàn xa như huyện Củ Chi, bình thường đến cơ sở 1 đã 30km, giờ đi cơ sở 2 thêm 20km thật sự vất vả. Bệnh viện đã chi thêm 1 triệu đồng/tháng cho 800 nhân sự chuyển xuống cơ sở 2 nhưng vẫn băn khoăn, áy náy với anh em," bác sỹ Thịnh tâm tư.

Khá “sốc” khi nghe về mức thu nhập của nhân viên y tế tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh - một bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối không chỉ của Thành phố mà còn của khu vực phía Nam, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng Nhân dân thành phố đề nghị Sở Y tế tập hợp các kiến nghị, đề xuất của Bệnh viện để đoàn giám sát có cơ sở đề xuất, gửi Ủy ban Nhân dân thành phố có giải pháp giải quyết những khó khăn cho Bệnh viện Ung bướu./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)