Hơn 30 người đã thương vong trong vụ nổ tại đền thờ Hồi giáo Pakistan

Một vụ nổ tại một trong những đền thờ Hồi giáo cổ nhất và nổi tiếng nhất tại thành phố Lahore, miền Đông Pakistan đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 24 người bị thương.
Hơn 30 người đã thương vong trong vụ nổ tại đền thờ Hồi giáo Pakistan ảnh 1Hiện trường một vụ nổ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/5, một vụ nổ tại một trong những đền thờ Hồi giáo cổ nhất và nổi tiếng nhất tại thành phố Lahore, miền Đông Pakistan đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 24 người bị thương.

Cảnh sát cho biết vụ nổ xảy ra vào khoảng 8h45 sáng cùng ngày ở ngay cổng ra vào dành cho nữ giới của đền thờ Data Darbar, một trong những đền thờ Hồi giáo dòng Sufi lớn nhất tại Nam Á.

Vụ nổ xảy ra trong ngày thứ hai của Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo trong bối cảnh đền thờ được canh gác nghiêm ngặt vì từng là mục tiêu của vụ tấn công liều chết năm 2010 khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Sĩ quan cảnh sát cấp cao Muhammad Ashfaq cho biết vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được điều tra. Mục tiêu là một phương tiện của đội cảnh sát gần đền thờ kể trên. Trong số năm người thiệt mạng có ba cảnh sát, một nhân viên an ninh và một dân thường.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời một cảnh sát địa phương cho biết vụ nổ có thể là vụ tấn công liều chết nhằm vào phương tiện của lực lượng an ninh.

[Nổ gần đền thờ Hồi giáo lớn ở Pakistan, ít nhất 18 người thương vong]

Hiện chưa có tổ chức nào nhận tiến hành vụ tấn công. Truyền thông địa phương đưa tin lực lượng an ninh đã được tăng cường trên toàn thành phố, hiện trường vụ nổ cũng đã được phong tỏa trong khi đội rà phá bom mìn và lực lượng khám nghiệm hiện trường đã có mặt để điều tra. Giới chức y tế lo ngại số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng vì nhiều người bị thương trong tình trạng nguy kịch.

Những người Hồi giáo dòng Sufi thường là mục tiêu của các vụ tấn công đẫm máu do các phiến quân Hồi giáo trong đó có cả nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Pakistan, vì những nhóm này cho rằng việc viếng thăm những đền thờ Hồi giáo Sufi hoặc tiến hành một số nghi lễ tại các thánh đường Hồi giáo là phản Hồi giáo.

Chính phủ Pakistan bắt đầu đẩy mạnh cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào trường học ở Peshawar năm 2014 khiến hơn 150 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là trẻ em. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào quốc gia này. Kể từ đó, lực lượng an ninh quốc gia đã được củng cố đáng kể những vẫn không ngăn chặn hoàn toàn các vụ tấn công của phiến quân.

Một vụ tấn công cũng tại thành phố Lahore hồi tháng 3/2018 đã khiến chín người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục