Hơn 40 tổ chức tài chính Việt tham gia diễn tập chống tấn công mạng

Các cán bộ, chuyên gia của hơn 40 ngân hàng tại Việt Nam đã tham gia cuộc diễn tập phòng chống cách thức tấn công mới vào hệ thống ngân hàng.
Hơn 40 tổ chức tài chính Việt tham gia diễn tập chống tấn công mạng ảnh 1Đây là năm đầu tiên cuộc diễn tập tổ chức với hình thức trực tuyến. (Ảnh: VSEC)

Sáng 20/06, cuộc diễn tập An toàn thông tin “Phòng chống cách thức tấn công mới vào hệ thống ngân hàng” đã chính thức diễn ra với sự tham gia của gần 200 cán bộ, chuyên gia trực tiếp đảm bảo an toàn thông tin tại hơn 40 ngân hàng và công ty tài chính tại Việt Nam.

Cuộc diễn tập được tổ chức bởi Cục Công nghệ thông tin – Ngân hàng Nhà nước kết hợp với Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng ứng cứu trước các sự cố mới về an toàn thông tin mạng cho đội ngũ chuyên trách công nghệ thông tin và quản trị hệ thống tại các đơn vị trong ngành Ngân hàng.

Đây cũng là năm đầu tiên cuộc diễn tập được thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Theo đó, các đơn vị sẽ trực tiếp thực hiện các thử thách trên hệ thống thao trường điện tử của Công ty VSEC. Đây là hệ thống giả lập, mô phỏng môi trường mạng và các hệ thống thông tin vận hành trong thực tế.

[Việt Nam hứng chịu 1.495 cuộc tấn công mạng từ đầu năm đến nay]

Khung kịch bản năm nay được xây dựng dựa trên một loại phương thức tấn công mới đang được các tin tặc khai thác thực hiện nhiều vào các hệ thống thông tin của ngân hàng trên thế giới hiện nay. Với hình thức tấn công này, tin tặc có thể lấy được toàn bộ cơ sở dữ liệu của khách hàng bao gồm thông tin tài khoản, lịch sử giao dịch cũng như số dư tài khoản…

“Kịch bản tình huống sự cố trong Chương trình diễn tập an toàn thông tin khối ngân hàng 2020 được đảm bảo bí mật cho đến thời điểm diễn tập nhằm bảo đảm tính khách quan và đánh giá khả năng thực chiến của các đội ngân hàng tham gia diễn tập”, Ông Trương Đức Lượng, Tổng giám đốc Công ty VSEC cho biết.

Thành viên trong mỗi đội sẽ được nhập vai thành các nhân vật trong kịch bản mô phỏng để tiến hành xử lý sự cố tấn công mạng từng bước theo quy trình, giảm thiểu thiệt hại, ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp diễn, nhưng vẫn đảm bảo hệ thống vận hành bình thường.

Tiếp đó, các đội sẽ phải thực hiện tấn công lại vào hệ thống được mô phỏng để hiểu rõ về cách thức tin tặc đang lợi dụng khai thác, đảm bảo rằng đội ứng cứu sự cố sẽ nắm được nguyên lý tấn công.

Việc này sẽ giúp cho đội ứng cứu biết được thiệt hại, xác định được nguồn gốc, mức độ, phạm vi ảnh hưởng đang xảy ra của cuộc tấn công, từ đó xây dựng các biện pháp giảm thiểu thiệt hại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục