Hơn 43% số bệnh nhân COVID-19 trên thế giới bị hội chứng hậu COVID

Xét theo khu vực, châu Á có tỷ lệ bệnh nhân mắc hội chứng COVID kéo dài cao nhất với 51% số ca nhiễm, tiếp đến là châu Âu với 44% và Bắc Mỹ là 31%.
Hơn 43% số bệnh nhân COVID-19 trên thế giới bị hội chứng hậu COVID ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Tehran, Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Hơn 43% số bệnh nhân COVID-19 trên thế giới mắc các triệu chứng hậu COVID, còn gọi là hội chứng COVID kéo dài (long COVID).

Trường Đại học Y tế công cộng Michigan (Mỹ) đã đưa ra con số này sau khi phân tích dữ liệu của 50 nghiên cứu và 1,6 triệu người.

Giáo sư Bhramar Mukherjee tham gia nghiên cứu trên bày tỏ ngạc nhiên về kết quả phân tích trên. Theo đó, những triệu chứng hậu COVID phổ biến nhất là mệt mỏi và các vấn đề liên quan trí nhớ.

Tháng 10/2021, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra định nghĩa lâm sàng về hậu COVID, theo đó xác định đó là những hội chứng xuất hiện về lâu dài ở các bệnh nhân sau khi mắc COVID-19, còn gọi là hội chứng COVID kéo dài.

[Phụ nữ mắc 'COVID kéo dài' có nhiều triệu chứng hơn nam giới]

Giáo sư Mukherjee và các cộng sự đã nghiên cứu mức độ phổ biến của tình trạng này trên toàn cầu và khu vực. Theo đó, tỷ lệ bệnh nhân mắc hội chứng COVID kéo dài sau 30, 60, 90, 120 ngày nhiễm bệnh lần lượt là 37%, 25%, 32% và 49%.

Xét theo khu vực, châu Á có tỷ lệ bệnh nhân mắc hội chứng COVID kéo dài cao nhất, với 51%, tiếp đến là châu Âu, với 44% và Bắc Mỹ là 31%.

Các triệu chứng thường gặp nhất là mệt mỏi (23%) và các vấn đề về trí nhớ (14%). Tỷ lệ mắc hội chứng COVID kéo dài ở những bệnh nhân không phải nhập viện là 34% và ở những người phải nhập viện điều trị là 54%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tác động đến việc mắc hội chứng COVID kéo dài.

Theo các nhà khoa học, việc hiểu rõ các nguy cơ này sẽ giúp các hệ thống chăm sóc y tế chuẩn bị kế hoạch ứng phó tốt hơn đối với các ca mắc hội chứng COVID kéo dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục