Phụ nữ mắc 'COVID kéo dài' có nhiều triệu chứng hơn nam giới

Theo nghiên cứu, khó thở là triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 kéo dài, tiếp sau là mệt mỏi. Nữ giới có triệu chứng nhiều hơn nam giới, với tỷ lệ 97% so với 84%.
Phụ nữ mắc 'COVID kéo dài' có nhiều triệu chứng hơn nam giới ảnh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Bergamo, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu mới đây tại Italy cho thấy phụ nữ mắc hội chứng "COVID-19 kéo dài" (Long COVID) có nhiều triệu chứng hơn nam giới.

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe phụ nữ, tiến sỹ y khoa Giovanna Pelà tại Đại học Parma và Bệnh viện Đại học Parma và các đồng tác giả nghiên cứu đã tiến hành theo dõi và đánh giá những bệnh nhân sau mắc COVID-19 trong 5 tháng.

Kết quả cho thấy 91% những bệnh nhân này tiếp tục gặp các triệu chứng COVID-19. Khó thở là triệu chứng phổ biến nhất của "COVID-19 kéo dài," tiếp sau là mệt mỏi. Nữ giới có triệu chứng nhiều hơn nam giới, với tỷ lệ 97% so với 84%.

Các tác giả kết luận cần có các nghiên cứu dài hạn để hiểu rõ hơn về những triệu chứng sinh lý liên quan tới giới tính cũng như tác động của việc điều trị bằng thuốc liên quan đến "COVID kéo dài."

Những nghiên cứu này sẽ rất quan trọng để nắm được "quỹ đạo tự nhiên" của "COVID kéo dài," từ đó xây dựng và triển khai các chiến lược điều trị hiệu quả và đảm bảo sự công bằng trong việc điều trị cho phụ nữ và nam giới.

Hội chứng COVID kéo dài được định nghĩa là các triệu chứng dai dẳng kéo dài hơn 12 tuần sau các triệu chứng ban đầu của đợt nhiễm bệnh cấp tính.

[17% người mắc bệnh không trở lại làm việc vì tác động hậu COVID-19]

Theo các chuyên gia y tế, có khoảng 200 triệu chứng liên quan đến hội chứng hậu COVID-19, đặc biệt ở những bệnh nhân đã trải qua điều trị hồi sức tích cực.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy có 33-76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu COVID kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện.

Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội.

Hậu COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục