Hong Kong bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR với khách đến Trung Quốc đại lục

Theo quy định mới, hành khách đến Trung Quốc đại lục và Macau sẽ được miễn xét nghiệm trước khi khởi hành và chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ.
Hong Kong bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR với khách đến Trung Quốc đại lục ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, giới chức y tế khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đặc khu này sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR để phát hiện virus SARS-CoV-2 tại các điểm kiểm soát biên giới đối với những hành khách muốn vào Trung Quốc đại lục và Khu hành chính đặc biệt Macau.

Trao đổi với báo giới, người đứng đầu cơ quan y tế Hong Kong Lo Chung-mau cho biết theo quy định mới, hành khách đến Trung Quốc đại lục và Macau sẽ được miễn xét nghiệm trước khi khởi hành và chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Tuy nhiên, hành khách từ nước ngoài đến Hong Kong vẫn sẽ phải làm các xét nghiệm PCR khi đến và vào ngày thứ hai sau khi nhập cảnh. Người dân và khách du lịch cũng sẽ phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng tại một số địa điểm nhất định, trong đó có cả nhà hàng, và lệnh cấm tụ tập hơn 12 người ở nơi công cộng vẫn được áp dụng.

[Trung Quốc: Hong Kong điều chỉnh một số biện pháp phòng COVID-19]

Cũng theo ông Lo Chung-mau, các bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn đang cách ly tại nhà sẽ không còn phải đeo thẻ điện tử hạn chế họ rời khỏi nơi cư trú. Chính quyền Hong Kong cũng sẽ giảm dần việc ban hành thông báo kiểm tra COVID bắt buộc đối với các tòa nhà dân cư đã báo cáo số ca mắc được xác nhận.

Tuy nhiên, các xét nghiệm kháng nguyên hằng ngày đối với học sinh vẫn được duy trì, cùng với việc đeo khẩu trang, kể cả khi ở ngoài trời.

Trước đó cùng ngày, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong thông báo điều chỉnh một số quy định về phòng chống dịch COVID-19, theo đó từ ngày 14/12, người dân không cần phải quét ứng dụng “Leave Home Safe” (Đi lại an toàn) khi đến các địa điểm và bỏ mã màu vàng trên ứng dụng này, nhưng vẫn duy trì áp dụng “thẻ thông hành vaccine” tại một số địa điểm được chỉ định như nhà hàng.

Theo điều chỉnh, ứng dụng “Leave Home Safe” của tất cả mọi người ở đặc khu này, bao gồm cả người nhập cảnh, đều là mã màu xanh, trừ những người mắc COVID-19 ứng dụng chuyển màu đỏ.

Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lý Gia Siêu cho biết chính quyền đưa ra quyết định trên dựa theo báo cáo của Cục Y tế và Sức khỏe, sau khi tính toán các số liệu và rủi ro, điều chỉnh các biện pháp dựa trên cơ sở khoa học.

Theo ông, hiện tại nguy cơ ca bệnh nhập cảnh thấp hơn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, cho dù hủy mã màu vàng cũng không làm tăng nguy cơ lây nhiễm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục