Hong Kong chua co ke hoach siet chat cac bien phap gian cach xa hoi hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/3, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền thành phố chưa có kế hoạch siết chặt hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội hiện hành, vốn được xem là nghiêm ngặt nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại đây hơn 2 năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền Đặc khu rất thận trọng trước khi siết chặt hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội và phải xem xét sức khỏe tinh thần của người dân, vốn đều đã mệt mỏi với cuộc chiến chống dịch.

Hong Kong đã đóng cửa rất nhiều địa điểm như trường học, cấm tụ tập trên 2 người tại nơi công cộng, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang, kể cả khi tập thể dục ngoài trời.

[Trung Quốc phong tỏa thành phố Thâm Quyến để ngăn chặn dịch COVID-19]

Trọng tâm công tác của Hong Kong hiện nay là giảm số ca tử vong và bệnh nặng. Mặc dù số ca bệnh hiện nay có dấu hiệu giảm nhẹ, nhưng nhà chức trách cũng kêu gọi người dân nên kiên nhẫn và giảm ra ngoài.

Đến thời điểm này, chính quyền thành phố vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể cho việc xét nghiệm bắt buộc toàn dân.

Trong 3 ngày qua, Hong Kong liên tiếp ghi nhận trên 30.000 ca/ngày, giảm nhẹ so với tuần trước đó. Kể từ khi làn sóng dịch bệnh thứ 5 bùng phát đến nay, Hong Kong đã ghi nhận trên 700.000 ca mắc COVID-19 và khoảng 4.000 ca tử vong, hầu hết là những người cao tuổi chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Hiện tại, hơn 300.000 người mắc COVID-19 và những người tiếp xúc gần đã được cách ly hoặc cách ly tại nhà.

Theo đề nghị của chính quyền Hong Kong, 75 nhân viên y tế đầu tiên của Trung Quốc sẽ đến hỗ trợ Hong Kong chống dịch trong ngày 14/3 và dự kiến sẽ bổ sung thêm 300 nhân viên y tế nữa trong tuần này./.

Mạc Luyện (TTXVN/Vietnam+)