Hong Kong siết chặt quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19

Theo các quy định phòng dịch mới, phi hành đoàn cần phải cách ly trong 7 ngày tại khách sạn sau mỗi lần thực hiện chuyến bay, thay vì cách ly tại nhà trong 3 ngày như yêu cầu trước đó.
Hong Kong siết chặt quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 ảnh 1Những quy định chặt chẽ hơn này đã buộc Cathay Pacific Airways hủy bỏ hầu hết các chuyến bay. (Nguồn: AFP)

Trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 đang ngày một gia tăng, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 12/1 cho biết người dân ở thành phố này sẽ sớm cảm nhận tác động tiêu cực của các biện pháp cách ly nghiêm ngặt hơn đối với phi hành đoàn để phòng ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, khi lượng hàng hóa và việc cung cấp hàng hóa cho thành phố này sụt giảm.

Hong Kong đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc biến thể Omicron vào cuối năm ngoái, sau 3 tháng tại đây không phát sinh ca mắc cộng đồng nào.

Diễn biến này khiến chính quyền Hong Kong siết chặt các biện pháp kiểm dịch, kể cả đối với các phi hành đoàn, và đưa ra lại những quy định hạn chế trên diện rộng đối với đời sống xã hội.

Kể từ thời điểm đó đến nay, Hong Kong tiếp tục ghi nhận hơn 40 ca mắc cộng đồng. Nhà chức trách cho biết đợt bùng phát có thể bắt nguồn từ việc hai thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không Cathay Pacific Airways đã vi phạm quy định phòng chống dịch tại nhà, dẫn đến sự lây lan các ca nhiễm mới biến thể Omicron trong cộng đồng. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

[Hong Kong phát hiện các ca cộng đồng đầu tiên nhiễm biến thể Omicron]

Những quy định chặt chẽ hơn này đã buộc Cathay Pacific Airways hủy bỏ hầu hết các chuyến bay chở khách và hàng hóa dự kiến vào tháng 1/2022.

Trong tháng này, Cathay Pacific Airways chỉ vận hành ở mức khoảng 20% công suất vận chuyển hàng hóa và khoảng 2% công suất các chuyến bay chở khách so với thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nêu rõ: "Hậu quả của chính sách hàng hóa mới này sẽ sớm hiện ra một cách rõ ràng. Chúng ta sẽ gần như không có chút hàng hóa nào vào thông qua các chuyến bay chở hàng. Những ảnh hưởng đối với ngành công nghiệp này sẽ không chỉ tác động tới các chuyến bay mà còn ảnh hưởng đến mọi công dân."

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, một số hàng hóa sẽ không có sẵn, hoặc tăng giá, trong đó thực phẩm, thiết bị điện tử và thuốc men là những mặt hàng sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Theo các quy định phòng dịch mới, phi hành đoàn cần phải cách ly trong 7 ngày tại khách sạn sau mỗi lần thực hiện chuyến bay, thay vì cách ly tại nhà trong 3 ngày như yêu cầu trước đó.

Hầu hết những cư dân khác quay trở lại Hong Kong sẽ phải cách ly 21 ngày tại khách sạn được chỉ định với chi phí tự túc.

Các trường mẫu giáo và tiểu học ở hòn đảo này sẽ tạm dừng việc học trực tiếp trước ngày 14/1 cho đến sau Tết Nguyên đán và chính quyền có kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-12./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục