(Nguồn: Vietnam+)

Nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ trải lòng trong đêm thơ nhạc “Người đàn ông mùa Thu” diễn ra lúc 20 giờ ngày 6/9/2018, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trong đêm thơ nhạc này, nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ tự mình đọc những bài thơ đã đi vào lòng người của anh như “Lối ta đi,” “Ủ câu thơ cũ vào men lá,” “Anh sẽ không nhường em cho ai cả,” “Rồi có ngày con trở thành thiếu nữ,” “Đau đớn nhất là khi bạn cũ,” “Anh buồn lắm vì em không hạnh phúc” với phần đệm đàn của nghệ sỹ nhân dân Phạm Ngọc Khôi.

Bên cạnh đó, các bài thơ của Hồng Thanh Quang cũng sẽ được ngâm bởi nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như: nghệ sỹ nhân dân Thúy Mùi, nghệ sỹ nhân dân Quốc Anh, Ploong Thiết.

Đặc biệt, nghệ sỹ ưu tú Minh Vượng cũng xuất hiện trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội sau một thời gian dài vắng bóng qua phần trình bày thơ với tư cách một người bạn của nhà thơ Hồng Thanh Quang.

[Miên man ký ức đêm thơ, nhạc, kịch về Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh]

Chủ đạo của phần âm nhạc trong chương trình là những bài thơ được thể hiện trên nền các nghệ thuật hát Văn, hát Xẩm, ngâm thơ cổ, ca Huế, Quan họ…

Bên cạnh đó, nhiều bài hát nổi tiếng phổ thơ Hồng Thanh Quang cũng được trình diễn trên sân khấu như “Mẹ” và “Khúc mùa Thu” (nhạc sỹ Phú Quang), “Khúc hát vào Thu” (Quang Sơn), “Sớm Thu” (Quỳnh Hợp)…

Một bất ngờ thú vị với khán giả chương trình là Hồng Thanh Quang không chỉ xuất hiện với tư cách nhà thơ mà còn là một nhạc sỹ. Bài hát “Noel buồn” do anh phổ thơ Triệu Ngọc Lâm sẽ được ca sỹ Tuấn Hiệp giới thiệu tới khán giả.

Theo nhà thơ Hồng Thanh Quang, qua đêm thơ nhạc này, anh muốn được chia sẻ cùng khán giả những chiêm nghiệm, trăn trở, xúc cảm và hồi tưởng của mình trước cuộc sống. Những tác phẩm của anh được lựa chọn giới thiệu trong chương trình từ nhiều giai đoạn sáng tác khác nhau nhưng rất nhất quán ở mạch cảm xúc, góc nhìn…

Tổng đạo diễn chương trình, nhạc sỹ Nguyễn Quang Long chia sẻ: "Trong đêm thơ nhạc “Người đàn ông mùa Thu,” tôi muốn mọi người nhìn thấy một Hồng Thanh Quang lãng mạn, đa tình, luôn vịn vào những câu thơ như điểm tựa cho tâm hồn và anh vẫn ngày ngày dệt nên những câu thơ cho cuộc đời. Bên cạnh đó, anh còn là một Hồng Thanh Quang của gia đình và của bạn bè, một Hồng Thanh Quang với những góc suy tư về con người và cuộc sống."

Tham gia biểu diễn trong chương trình có nhiều nghệ sỹ tên tuổi như nhạc sỹ-nghệ sỹ nhân dân Phạm Ngọc Khôi; các nghệ sỹ nhân dân Thanh Hoài, Thúy Mùi, Quốc Anh; các nghệ sỹ ưu tú Minh Vượng, Ngọc Khang, Ploong Thiết; nhạc sỹ Đỗ An; nghệ nhân hát văn Lương Trọng Quỳnh; nhóm xẩm Hà Thành; các ca sỹ Tuấn Hiệp, Thanh Cường, Hữu Duy, Tuấn Long…

Đảm nhận vai trò dẫn chương trình là nhà báo Phan Đăng, Tổng đạo diễn chương trình là nhạc sỹ Nguyễn Quang Long.

Trước đêm thơ nhạc “Người đàn ông mùa Thu," nhà thơ Hồng Thanh Quang đã có các chương trình thơ nhạc “Tôi đã quên mình chỉ để nghĩ về em,” “Anh không muốn lạc em thêm lần nữa,” “Còn điều chi em mải miết đi tìm?”…/.