Huawei: 1.200 công ty Mỹ sẽ gánh chịu thiệt hại từ các lệnh cấm

Cố vấn pháp lý của Tập đoàn Huawei cho hay việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen đã trực tiếp gây thiệt hại cho hơn 1.200 công ty và làm ảnh hưởng đến hàng chục nghìn việc làm của nước này.
Một cửa hàng của Huawei tại Sydney, Australia, ngày 23/5/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Một cửa hàng của Huawei tại Sydney, Australia, ngày 23/5/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Cố vấn pháp lý Tống Lục Bình của Tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei (Trung Quốc) vừa cho rằng động thái của chính quyền Mỹ đưa tập đoàn viễn này vào "danh sách đen" sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm và sẽ gây thiệt hại cho hàng tỷ người tiêu dùng.

Tại cuộc họp báo ở Thâm Quyến, ông Tống Lục Bình cho biết lệnh cấm của Mỹ cũng sẽ trực tiếp làm thiệt hại các công ty Mỹ và ảnh hưởng đến việc làm tại nước này.

Washington gần đây đưa Tập đoàn Huawei vào danh sách các công ty mà các hãng của Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép.

Sắc lệnh cấm các hãng Mỹ kinh doanh với Huawei là một phần trong cuộc chiến rộng hơn giữa Mỹ và tập đoàn này.

Phía Mỹ chặn tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vì những quan ngại an ninh.

Huawei liên tiếp phủ nhận các cáo buộc cho rằng sử dụng sản phẩm của họ sẽ dẫn đến rủi ro về an ninh và cho biết hãng này hoàn toàn độc lập với Chính phủ Trung Quốc.

Ông Tống Lục Bình cho rằng quyết định đưa Huawei vào "danh sách đen" sẽ gây ra những hậu quả lan rộng.

[Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục cáo buộc Huawei 'nhận lệnh từ Bắc Kinh']

Ông Tống Lục Bình nói: "Quyết định này sẽ làm thiệt hại cho khách hàng của chúng tôi ở 170 nước, trong đó có hơn 3 tỷ người sử dụng các sản phẩm và dịch vụ trên khắp thế giới. Bằng cách ngăn cản các công ty Mỹ giao dịch với Huawei, Chính phủ Mỹ đã trực tiếp làm thiệt hại hơn 1.200 công ty của nước này. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến hàng chục nghìn việc làm tại Mỹ."

Ông Tống Lục Bình cũng đề cập đến các bước đi mà Tập đoàn Huawei đã làm liên quan tới vụ tập đoàn này kiện chính quyền Mỹ hồi tháng 3/2019.

Huawei đã đệ trình đơn lên một tòa án ở tiểu bang Texas, kiện Chính quyền Mỹ vi phạm hiến pháp.

Ông Tống Lục Bình nói: "Chính quyền Mỹ đã không cung cấp bằng chứng nào cho thấy Tập đoàn Huawei là một mối đe dọa an ninh."

Ông cũng cho rằng đây là lần đầu tiên, nhiều chính trị gia Mỹ sử dụng sức mạnh của cả một quốc gia để tấn công một công ty tư nhân. Phiên tòa xem xét đơn kiện của Huawei sẽ diễn ra vào ngày 19/9 tới.

Việc Washington trừng phạt Tập đoàn Huawei diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang "nóng."

Phía Mỹ nỗ lực thuyết phục các nước đồng minh của họ cấm Huawei vì các rủi ro tiềm tàng khi sử dụng thiết bị của tập đoàn này cho mạng di động 5G thế hệ sau.

Một số quốc gia, trong đó có Australia và New Zealand, đã cấm Tập đoàn Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G.

Thêm vào đó, Tập đoàn Huawei phải đối mặt với hai lệnh truy tố hình sự của giới chức Mỹ. Washington cũng đang tìm cách dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu từ Canada, nơi bà bị bắt hồi tháng 12/2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục