Huawei yêu cầu nhân viên quốc tịch Mỹ rời khỏi trụ sở công ty

Huawei đã ra lệnh cho các nhân viên Trung Quốc của hãng dừng các cuộc họp kỹ thuật với bộ phận kinh doanh tại Mỹ của họ và yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ rời khỏi trụ sở công ty ở Thâm Quyến.
Huawei yêu cầu nhân viên quốc tịch Mỹ rời khỏi trụ sở công ty ảnh 1(Nguồn: Getty Images)

Trong một động thái trả đũa Mỹ, Huawei đã ra lệnh cho các nhân viên Trung Quốc của hãng dừng các cuộc họp kỹ thuật với bộ phận kinh doanh tại Mỹ của họ và yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ trong bộ phận nghiên cứu và phát triển tại trụ sở Thâm Quyến rời khỏi công ty.

Dang Wenshuan, kiến trúc sư chiến lược trưởng của Huawei, nói với tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) rằng công ty cũng đã hạn chế việc liên lạc chung giữa các công nhân Trung Quốc và Mỹ.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang trải qua giai đoạn căng thẳng kéo dài nhiều tuần với chính phủ Mỹ và không thấy có dấu hiệu "hạ nhiệt" trong tương lai gần.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng đang kiểm soát việc gặp gỡ nói chuyện giữa các nhân viên trong khuôn viên của công ty với du khách nước ngoài. Các cuộc nói chuyện không được đề cập tới các chủ đề liên quan đến công nghệ.

Huawei có thể đang sử dụng chiến thuật trên để cho Mỹ thấy rằng các công dân của chính họ đang bị tổn thương bởi các chính sách của mình.

Đầu tháng này, Huawei và 68 chi nhánh của hãng này đã bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào "danh sách đen" thương mại do các vấn đề an ninh quốc gia, buộc các công ty Mỹ phải có được chấp thuận từ chính phủ trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Sau đó, một loạt các công ty bao gồm các nhà sản xuất chip, Google và Microsoft đã có những thay đổi đáng kể đối với các thỏa thuận kinh doanh của họ với Huawei.

Trong những tuần gần đây, một số giám đốc điều hành của Huawei đã lên tiếng về mức độ nghiêm trọng của lệnh cấm từ chính phủ Mỹ đối với hoạt động kinh doanh của hãng này.

Trong khi đó, công ty cũng đã tìm ra cách để chống lại lệnh cấm vận. Đầu tuần này, Huawei đã đệ trình một động thái pháp lý để thách thức lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với thiết bị của họ, và gọi đó là hành vi vi hiến./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục