Bộ trưởng Ngoại giao Hungary tuyên bố nước này chấp nhận để tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc tham gia vào việc triển khai mạng 5G tốc độ cao.

Mỹ đã gây áp lực lên các đồng minh của mình để ngăn cản Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu với thị phần toàn cầu là 28%, với cáo buộc thiết bị của hãng này có chứa các "cửa sau," có thể cho phép Trung Quốc theo dõi các nước khác.

Tuy nhiên, Hungary cho biết nước này không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy thiết bị của Huawei sẽ đe dọa an ninh và Bộ trưởng Ngoại giao Peter Szijjarto tuyên bố tại một sự kiện ở Trung Quốc ngày 5/11 rằng Hungary sẽ chấp thuận Huawei tham gia cung cấp hạ tầng 5G.

[Huawei lên kế hoạch mở rộng hoạt động tại thị trường châu Âu]

Ông Szijjarto cho biết Huawei sẽ hợp tác với Vodafone và Deutsche Telekom ra mắt mạng 5G của Hungary.

Nhà mạng Deutsche Telekom của Hungary cho biết Huawei chỉ là một trong những nhà cung cấp hạ tầng tham gia thử nghiệm công nghệ 5G.

Hungary đặt mục tiêu bắt đầu cung cấp thương mại dịch vụ 5G vào năm tới.

Liên minh châu Âu, trong đó Hungary là thành viên, đã từng cảnh báo về nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công mạng của các thực thể được nhà nước hậu thuẫn nhưng nêu cụ thể Trung Quốc và Huawei là mối đe dọa./.

Việt Đức (Vietnam+)