IEA: Thế giới đạt tiến bộ lớn về sử dụng năng lượng hiệu quả

IEA cho biết thế giới đã đạt thêm tiến bộ đáng ghi nhận trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả trong năm nay, song điều này vẫn chưa đủ để đáp ứng các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu.
IEA: Thế giới đạt tiến bộ lớn về sử dụng năng lượng hiệu quả ảnh 1Một nhà máy lọc dầu ở Kirkuk, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 2/12 cho biết thế giới đã đạt thêm tiến bộ đáng ghi nhận trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả trong năm nay, song điều này vẫn chưa đủ để đáp ứng các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu.

Trong tuyên bố, người đứng đầu IEA Fatih Birol cho biết: “Cú sốc dầu mỏ những năm 1970 đã tạo cú hích lớn cho các chính phủ tiết kiệm năng lượng, góp phần cải thiện đáng kể việc tiết kiệm sử dụng năng lượng của xe ôtô, thiết bị gia dụng và các tòa nhà.”

Theo ông, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay, “có những dấu hiệu cho thấy sử dụng năng lượng hiệu quả một lần nữa đang được ưu tiên.”

Theo IEA, dữ liệu sơ bộ cho thấy đầu tư toàn cầu vào hiệu quả năng lượng như hệ thống bơm nhiệt và cách nhiệt cho các tòa nhà…sẽ tăng 16% trong năm nay lên 560 tỷ USD.

[IEA cảnh báo nguy cơ thị trường dầu biến động khó lường]

Dự báo gần 3 triệu máy bơm nhiệt sẽ được bán ra tại châu Âu trong năm nay, tăng gấp đôi so với số máy được bán ra trong năm 2019.

Các khoản đầu tư trên đã giúp năng lượng được sử dụng hiệu quả hơn 2% trong năm nay so với năm ngoái, gần gấp đôi tỷ lệ này trong 5 năm qua nhưng thấp hơn mức trung bình 4% mỗi năm mà IEA cho rằng là cần thiết trong thập niên này để đạt mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050.

IEA kêu gọi chính phủ các nước ưu tiên cải thiện sử dụng năng lượng hiệu quả tại các tòa nhà và trong hoạt động giao thông vận tải. Theo cơ quan này, các mục tiêu tham vọng giảm khí thải và ngăn tình trạng ấm lên toàn cầu có thể sẽ không đạt được nếu chỉ tập trung vào năng lượng tái tạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục