Indonesia ap dung 5 bien phap ung pho voi bien the Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã đưa ra 5 biện pháp tăng cường giám sát trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh 2021 và Năm mới 2022 (gọi là Nataru) nhằm gia tăng khả năng ứng phó với nguy cơ tăng đột biến các trường hợp mắc mới COVID-19, đặc biệt là liên quan đến biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Bộ Điều phối phát triển con người và văn hóa Indonesia, Muhadjir Effendy ngày 21/12 cho biết trước tình hình số lượng bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại châu Phi tăng gấp 8 lần so với tuần trước, trong khi số quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận xuất hiện biến thể Omicron tăng từ 72 lên 97 trong vòng 1 tuần, Chính phủ Indonesia đã thảo luận và đưa ra 5 biện pháp triển khai vào dịp Nataru. 

Thứ nhất, Chính phủ sẽ điều chỉnh các quy tắc cần thiết để dự đoán và chuẩn bị các kịch bản phòng chống dịch bệnh trước và sau Nataru 7 ngày. Bộ Nội vụ sẽ triển khai thông qua ứng dụng Care for Protect.

Thứ hai, tăng cường nhân viên kiểm soát tại các địa điểm tập trung đông người như trung tâm thương mại, các tuyến đường thu phí, các địa điểm thăm quan của khách du lịch.

[Malaysia, Campuchia phát hiện thêm nhiều ca mắc biến thể Omicron]

Thứ ba, các bộ ngành liên quan phối hợp đẩy nhanh xét nghiệm và thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR tại các cửa ra vào các khu vực đông người, tránh tình trạng ùn ứ, dẫn đến không tuân thủ các quy định an toàn y tế như duy trì khoảng cách, truy vết.

Thứ tư, bắt buộc sử dụng ứng dụng giám sát sức khỏe PeduliLindung. Ứng dụng này sẽ là cơ sở để áp dụng các biện pháp phạt những cá nhân không tuân thủ quy định giám sát an toàn y tế.

Thứ năm, nâng cao vai trò của truyền thông trong nước trong việc kêu gọi người dân đề cao cảnh giác, chung tay phòng chống làn sóng lây lan của COVID-19, nhất là trong bối cảnh xuất hiện biến thể Omicron.

Trước đó, Indonesia thông báo phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể Omicron với nguồn lây được cho là từ bên ngoài nước này. Sáng 21/12, Bộ Y tế Indonesia thông báo 60/250 trường hợp tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân trên đều có sức khỏe tốt và không có triệu chứng nào./.

Đào Trang (TTXVN/Vietnam+)