Indonesia đặt mục tiêu mỗi ngày tiêm chủng 1 triệu người

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin ngày 3/3 cho biết, nước này đặt mục tiêu tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho 1 triệu người mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 6/2021.
Indonesia đặt mục tiêu mỗi ngày tiêm chủng 1 triệu người ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia, ngày 24/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin ngày 3/3 cho biết, nước này đặt mục tiêu tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho 1 triệu người mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 6/2021. 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, mục tiêu này được đưa ra theo kế hoạch số lượng vắcxin sẽ đến Indonesia với tổng số 426 triệu liều.

Cụ thể, 90 triệu liều vắcxin được cung cấp trong giai đoạn từ tháng 1-6/2021, số còn lại đến từ tháng 7-12/2021.

Theo ông Budi, trong tháng 3 và 4, mỗi ngày sẽ có khoảng 500.000 nghìn người được tiêm chủng và đến tháng 6,7 có 1 triệu người được tiêm.

Ông kêu gọi người dân tích cực tham gia chương trình tiêm chủng, nhấn mạnh đây là một nỗ lực của chính phủ nhằm đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Trong khi đó, lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên đã tới Đài Loan (Trung Quốc) ngày 3/3, trong bối cảnh vùng lãnh thổ này đang chuẩn bị tiến hành chương trình tiêm chủng. 

[Hàn Quốc điều tra 2 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắcxin AstraZeneca]

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu ngành y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết khoảng 117.000 liều vắcxin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca đã tới sân bay quốc tế ở Đài Bắc. Tuy nhiên, ông không nói rõ khi nào sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng. 

Trước đó, tháng 12/2020, Đài Loan thông báo mua gần 20 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19, trong đó có 10 triệu liều của hãng AstraZeneca.

Vùng lãnh thổ này cũng được nhận 200.000 liều vắcxin của AstraZeneca thông qua cơ chế phân phối toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu.

Chính quyền Đài Loan đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắcxin của AstraZeneca hồi tháng trước. Ngoài ra, Đài Loan cũng nhận 5 triệu liều vắcxin của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ). 

Đài Loan đặt mục tiêu bảo đảm được 45 triệu liều vắcxin để tiêm chủng cho 23 triệu dân. 

Theo kế hoạch, nhân viên y tế ở tuyến đầu và nhân viên làm việc ở khu cách ly sẽ là những đối tượng tiêm chủng đầu tiên.

Báo Financial Times ngày 3/3 đưa tin Mỹ đang phối hợp với các đồng minh Nhật Bản, Ấn Độ và Australia trong một kế hoạch phân phối vắcxin ngừa COVID-19 tại châu Á. 

Theo báo trên, trong những tuần qua, Nhà Trắng đã tiến hành thảo luận với các đối tác trong nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Điều phối viên phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Nhà Trắng, ông Kurt Campbell, là người đứng đầu các nỗ lực trên và đã tổ chức nhiều cuộc họp với đại sứ các nước trong nhóm Bộ tứ về chiến lược phân phối vắcxin ngừa COVID-19 tại châu Á./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục