Indonesia kêu gọi thế giới phản ứng nhanh hơn với khủng hoảng y tế

Indonesia kêu gọi hỗ trợ tài chính y tế cho các nước đang phát triển, cho rằng các nước này cần “được trao quyền” trong việc xử lý đại dịch để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc khủng hoảng này.
Indonesia kêu gọi thế giới phản ứng nhanh hơn với khủng hoảng y tế ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/2, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Chương trình hợp tác toàn cầu tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT-A), Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho rằng tất cả các quốc gia trên thế giới cần phản ứng nhanh hơn trước khủng hoảng y tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Jokowi nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện cơ sở hạ tầng y tế thế giới, đồng thời khẳng định đây sẽ là chương trình nghị sự ưu tiên của Indonesia trong nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm 2022.

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp, người đứng đầu nhà nước Indonesia nhấn mạnh: “Thế giới cần chuẩn bị nhiều hơn và phản ứng nhanh hơn với các cuộc khủng hoảng y tế. Mọi quốc gia phải có cơ hội như nhau để chuẩn bị cho mối đe dọa của đại dịch tiếp theo.”

[WHO kêu gọi tăng tài trợ để ứng phó với các thách thức y tế toàn cầu]

Tổng thống Jokowi cho rằng đoàn kết và hợp tác là chìa khóa để “thoát khỏi đại dịch,” đồng thời nhấn mạnh các nước phát triển và các nhà tài trợ cần quan tâm đến tình hình tại các nước đang phát triển.

Tổng thống Jokowi kêu gọi hỗ trợ tài chính y tế cho các nước đang phát triển, cho rằng các nước này cần “được trao quyền” trong việc xử lý đại dịch để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc khủng hoảng này.

Theo nhà lãnh đạo Indonesia, các nước đang phát triển phải được tham gia chuỗi cung ứng thuốc, vaccine và thiết bị y tế. Do vậy, hợp tác, nghiên cứu, đầu tư và chuyển giao công nghệ là hoàn toàn cần thiết.

ACT-A là dự án hợp tác đa phương nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển, sản xuất và tiếp cận công bằng với xét nghiệm, điều trị và vaccine ngừa COVID-19.

Dự án này được khởi động vào tháng 4/2020 tại một sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đại diện Ủy ban châu Âu (EC) và Quỹ Bill & Melinda Gates./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục