Indonesia, Malaysia, Philippines phoi hop ngan chan chu nghia cuc doan hinh anh 1Binh sĩ Philippines làm nhiệm vụ tại khu vực Marawi ngày 21/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/11, các ngoại trưởng Indonesia, Malaysia và Philippines đã nhóm họp tại Manila để thảo luận cách ngăn chặn sự trở lại của các phần tử Hồi giáo cực đoan đã tấn công thành phố Marawi, miền Nam Philippines trong năm nay.

Tại cuộc họp bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 diễn ra ở Đà Nẵng, Việt Nam, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cùng Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano và người đồng cấp Malaysia Anifah Aman đã nhất trí thông qua một kế hoạch hành động chung tại một cuộc họp diễn ra tại Indonesia vào tháng Một tới nhằm ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan.

Một khía cạnh quan trọng trong kế hoạch hành động này là giải quyết gốc rễ của chủ nghĩa cực đoan, trong đó có nghèo đói, buôn bán ma túy, tội phạm và bất công xã hội.

Các khía cạnh khác là ngăn chặn dòng tài trợ khủng bố, tăng cường chia sẻ tình báo, và ngăn chặn sự lan truyền của các nội dung trực tuyến có liên quan đến khủng bố.

[Quân đội Philippines đụng độ dữ dội với phiến quân Abu Sayyaf]

Kế hoạch hành động này được các ngoại trưởng Indonesia, Malaysia và Philippines đã nhất trí vào tháng Sáu vừa qua.

Ngoài ra, các ngoại trưởng của ba nước nói trên cũng nhất trí áp dụng chương trình giảng dạy tôn giáo của Indonesia đối với các trường học dành cho người Hồi giáo ở Marawi.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh hồi cuối tháng trước quân đội Philippines đã kết thúc các chiến dịch tại Marawi sau khi tiêu diệt những tàn dư cuối cùng của liên minh nổi loạn từng kiểm soát nhiều khu vực của thành phố này trong vòng 5 tháng.

Sau cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất ở Philippines trong nhiều thập kỷ, quân đội nước này đã đạt được những thành quả đáng kể, trong đó có việc tiêu diệt tên Isnilon Hapilon, thủ lĩnh nhóm vũ trang Abu Sayyaf đồng thời được phong là "tiểu vương" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Đông Nam Á./.

(TTXVN/Vietnam+)