Indonesia phat hien 48 ca nhiem bien the virus SARS-CoV-2 tu Nam Phi hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/3, Viện Sinh học phân tử Eijkman cho biết 48 ca nhiễm biến thể N439K của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh có nguồn gốc từ Nam Phi đã được phát hiện tại Indonesia từ cuối năm 2020.

Số ca nhiễm nói trên được phát hiện từ kết quả kiểm tra 547 mẫu bệnh phẩm bằng phương pháp giải trình tự cả bộ gen (WGS) và đã được thông báo cho tổ chức Sáng kiến toàn cầu chia sẻ dữ liệu cúm (GISAID).

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN Indonesia, Giám đốc Viện Eijkman, ông Amin Soebandrio cho hay các ca nhiễm biến thể N439K đã được các nhà nghiên cứu của Viện Eijkman, Đại học Indonesia, Viện Khoa học Indonesia (LIPI), Viện Công nghệ Bandung, Đại học Airlangga, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển thuộc Bộ Y tế phát hiện từ tháng 11-12/2020.

[Biến thể từ Nam Phi thách thức chiến dịch tiêm chủng của Philippines]

Tuy nhiên, ông Amin không tiết lộ về các địa phương phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể N439K và bày tỏ lo ngại rằng biến thể này có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả các loại vaccine hiện đang được lưu hành.

Trước đó, Chủ tịch Hiệp hội Bác sỹ Indonesia (IDI) Daeng M. Faqih đã lên tiếng cảnh báo về khả năng lây nhiễm của N439K - vốn được cho là “thông minh hơn” các biến thể khác của virus.

Ngày 2/3 vừa qua, Bộ Y tế Indonesia cũng thông báo đã phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể B117 của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh, đúng thời điểm 1 năm Indonesia ghi nhận các ca mắc COVID-19 đầu tiên.

Bộ trưởng Nghiên cứu và Công nghệ Bambang Brodjonegoro cho rằng việc phát hiện biến thể mới này của virus SARS-CoV-2 có khả năng làm trầm trọng thêm đại dịch COVID-19 tại Indonesia và có thể khiến các bệnh viện thêm quá tải./.

(Vietnam+)