Indonesia phát hiện hợp chất gây rối loạn bệnh thận cấp tính

Bộ Y tế Indonesia mới đây đã phát hiện một số hợp chất trong các loại thuốc kê đơn cho bệnh nhân bị thận cấp tính không điển hình ở nước này.
Indonesia phát hiện hợp chất gây rối loạn bệnh thận cấp tính ảnh 1Trẻ em điều trị tại một bệnh viện ở Bắc Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Indonesia mới đây đã phát hiện một số hợp chất trong các loại thuốc kê đơn cho bệnh nhân bị thận cấp tính không điển hình ở nước này.

Tuy nhiên, bộ này vẫn chưa có kết luận chính thức về phát hiện trên.

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Mohammad Syahril ngày 19/10 xác nhận một nhóm nghiên cứu của bộ này phối hợp cùng Hiệp hội bác sỹ nhi khoa Indonesia (IDAI) đang tiến hành nghiên cứu dịch tễ học liên quan đến nguyên nhân của căn bệnh bí ẩn chủ yếu xuất hiện ở trẻ em.

[Gambia điều tra việc hàng chục trẻ tử vong nghi có liên quan đến siro]

Ông Syahril cũng khẳng định căn bệnh bí ẩn này không liên quan đến việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, để phòng ngừa từ  sớm, Bộ Y tế chỉ thị cho các nhà thuốc và cơ sở y tế tại nước này tạm thời không bán hoặc kê đơn các loại thuốc dạng lỏng/siro cho người dân chữa bệnh thận cấp tính cho đến khi có kết luận chính thức của Bộ Y tế và Cơ quan giám sát dược phẩm (BPOM).

Theo dữ liệu thống kê của Bộ Y tế ngày 18/10, có tới 206 người mắc bệnh thận cấp tính không phổ biến tại Indonesia, trong đó có 99 người tử vong, chủ yếu là trẻ em.

Cuộc điều tra nguyên nhân tử vong được tiếu hành vào tuần trước sau khi gần 70 trẻ em tử vong do bệnh thận cấp tính sau khi uống một loại siro paracetamol bán tại địa phương để điều trị ho sốt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục