Indonesia phong tỏa thủ đô Jakarta trong thời gian 3 tuần

Thống đốc Jakarta Anies Baswedan đã ban hành lệnh cấm người dân thủ đô của Indonesia rời khỏi thành phố trong 3 tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Indonesia phong tỏa thủ đô Jakarta trong thời gian 3 tuần ảnh 1Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn lây lan COVID-19 tại Jakarta, Indonesia, ngày 13/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/3, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan đã ban hành lệnh cấm người dân thủ đô của Indonesia rời khỏi thành phố trong 3 tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Thống đốc Anies nhấn mạnh tất cả người dân Jakarta sẽ không được phép rời khỏi thủ đô trừ trường hợp khẩn cấp. Thống đốc Anies cho rằng giải pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 là giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, đồng thời yêu cầu các quan chức địa phương hạn chế tiếp xúc với người dân.

Ông cũng quyết định tạm dừng các hoạt động tôn giáo trong 2 tuần tới, như các buổi cầu nguyện vào thứ Sáu và Chủ nhật hàng tuần. Ngày im lặng của Ấn Độ giáo hay Nyepi cũng sẽ được khuyến khích không liên quan đến đám đông.

Lệnh cấm trên được ban hành trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại Indonesia tăng lên hàng trăm người trong thời gian ngắn.

Tính tới 12 giờ trưa 19/3, Indonesia đã ghi nhận thêm 52 trường hợp dương tính với COVID, nâng tổng số người bị nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 309 người, trong đó 25 ca tử vong.

Thủ đô Jakarta là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi chiếm tới 68% số ca tử vong trên toàn quốc.

[Tổng thống Indonesia Joko Widodo âm tính với SARS-CoV-2]

Trong một diễn biến khác, thị trưởng thành phố Bogor thuộc tỉnh Tây Java của Indonesia, Bima Arya đã được xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau chuyến thăm từ ngày 8-15/3 tới Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đây là quan chức thứ hai của Indonesia bị mắc COVID-19. Trước đó, hôm 14/3, Bộ trưởng Giao thông vận tải Budi Karya Sumadi đã được thông báo dương tính với COVID-19.

Trong một thông cáo ngày 20/3, Giám đốc Cơ quan Y tế kiêm người phát ngôn thành phố Bogor về  COVID-19, Sri Nowo Retno cho biết 5 quan chức địa phương tham gia chuyến đi nói trên đã được kiểm tra y tế, trong đó có 2 người dương tính với virus.

Cũng theo bà Retno, hiện thị trưởng Bima đang được điều trị tại phòng cách ly tại Bệnh viện khu vực Bogor. Kết quả xét nghiệm vào chiều 19/3 tiếp tục dương tính.

Tính tới 12h trưa 19/3, Indonesia đã ghi nhận thêm 52 trường hợp dương tính với COVID-19, nâng tổng số người bị nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 309 người, trong đó 25 ca tử vong.

Thủ đô Jakarta là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi chiếm tới 68% tổng số ca tử vong trên toàn quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.