Indonesia se tiem ngua COVID-19 cho hon 121.000 nhan vien nha hang hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia sẽ tiêm chủng cho 121.485 nhân viên nhà hàng và khách sạn trong một nỗ lực nhằm phục hồi ngành du lịch, một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến mới đây, Tổng thư ký Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Indonesia (PHRI), ông Maulana Yusran, cho biết số người trên đến từ 1.549 thành viên thuộc PHRI phân bố trên khắp toàn quốc.

Ông Maulana nói: “Chúng tôi rất cảm ơn Bộ Y tế vì đã thông qua đề xuất do PHRI đệ trình, theo đó cho phép ngành du lịch tham gia vào chương trình tiêm chủng của Chính phủ. Ngành du lịch thực sự cần vắcxin.”

[Indonesia thử nghiệm giai đoạn hai vắcxin ngừa COVID-19]

Theo Tổng thư ký PHRI, công tác chuẩn bị tiêm phòng cho các nhân viên nhà hàng và khách sạn có những thách thức riêng. Quá trình đăng ký tiêm chủng đã được kéo dài hai lần song vẫn còn một số công ty chưa nắm bắt được thông tin.

Trước đó, Chính phủ Indonesia đã đưa lĩnh vực du lịch trở thành một trong những trọng tâm của chiến lược phục hồi kinh tế. Do vậy, nhân viên các nhà hàng và khách sạn cũng là đối tượng ưu tiên trong đợt hai của chương trình tiêm chủng quốc gia miễn phí ngừa COVID-19.

Theo Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS), lượng khách du lịch nước ngoài đến nước này chỉ đạt 164.000 lượt trong tháng 12/2020, giảm tới 88,08% so với cùng kỳ năm 2019 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tính chung cả năm 2020, Indonesia chỉ đón được 4,02 triệu lượt khách du lịch quốc tế, giảm mạnh so với mức 16,11 triệu lượt vào năm 2019.

Từ cuối năm ngoái, Indonesia đã đóng cửa đối với khách du lịch nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Hôm 8/2, Chính phủ Indonesia đã quyết định tiếp tục kéo dài lệnh cấm này tới ngày 22/2 trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lây lan./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)