Iran có thể đảo ngược các bước đi đã thực hiện nếu đạt được thỏa thuận

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết nếu các bên đạt được thỏa thuận tại Vienna trong ngày 14/6 thì mọi biện pháp mà Iran áp dụng về mặt kỹ thuật có thể được đảo ngược.
Iran có thể đảo ngược các bước đi đã thực hiện nếu đạt được thỏa thuận ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran ngày 9/6/2022. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 13/6, Iran khẳng định mọi biện pháp mà nước này áp dụng để rút lại những cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 với các cường quốc là "có thể đảo ngược."

Cụ thể, phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết nếu các bên đạt được thỏa thuận tại Vienna trong ngày 14/6 thì mọi biện pháp mà Iran áp dụng về mặt kỹ thuật có thể được đảo ngược.

Tuần trước, Iran thông báo đã ngắt kết nối một số camera giám sát của Liên hợp quốc lắp đặt tại một số nhà máy hạt nhân của nước này.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết khiển trách Iran vì thiếu hợp tác.

Tổng giám đốc IAEA xác nhận 27 camera lắp đặt tại các nhà máy hạt nhân Iran đã bị ngắt kết nối, chỉ còn khoảng 40 camera vẫn còn hoạt động.

Ông cảnh báo động thái này có thể phá hỏng các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 vốn đã rơi vào bế tắc từ tháng 3/2022.

Trong khi đó, Iran cho biết những camera bị ngắt kết nối không nằm trong thỏa thuận bảo vệ đã ký kết với IAEA.

Người phát ngôn Khatibzadeh khẳng định Iran tuân thủ đầy đủ mọi cam kết trong thỏa thuận bảo vệ với IAEA, đồng thời cho biết chỉ dừng một số biện pháp "tự nguyện."

Mọi camera bảo vệ của Iran vẫn hoạt động và mọi biện pháp thực hiện dưới sự giám sát của IAEA cũng vẫn được áp dụng.

[IAEA hối thúc Iran nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân]

Năm 2015, Iran đã ký một thỏa thuận với Mỹ và các cường quốc, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo thỏa thuận, Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân của nước này để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran.

Đáp lại, Iran bắt đầu giảm bớt cam kết trong thỏa thuận từ năm 2019. Đến tháng 4/2021, các bên đã nối lại đàm phán nhằm khôi phục JCPOA tại Vienna (Áo) nhưng đến nay vẫn chưa thể nhất trí một thỏa thuận.

Trong phát biểu mới, ông Khatibzadeh nhắc lại rằng đối thoại tại Vienna sẽ cho kết quả nếu Mỹ dừng các động thái gây sức ép và chấp nhận tuân thủ đầu đủ các cam kết trong JCPOA và nghị quyết 2231 của Liên hợp quốc.

Người phát ngôn này nhấn mạnh những gì mà Iran nhắm tới là một thỏa thuận có khả năng vận hành và được các bên ký kết. Điều này chỉ xảy ra khi Mỹ thay đổi cách tiếp cận và thay đổi thái độ đàm phán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục