IAEA bắt đầu dỡ bỏ camera giám sát tại các địa điểm hạt nhân ở Iran

Tổng Giám đốc IAEA cho rằng quyết định dỡ bỏ các camera giám sát tại các cơ sở hạt nhân của Iran là một thách thức nghiêm trọng và là đòn giáng mạnh vào tiến trình khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran.
IAEA bắt đầu dỡ bỏ camera giám sát tại các địa điểm hạt nhân ở Iran ảnh 1Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 9/6 xác nhận đã bắt đầu dỡ bỏ các camera và thiết bị giám sát khác của tổ chức này tại các cơ sở hạt nhân theo quyết định của Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tờ Times of Israel dẫn báo cáo của IAEA cho hay: “Ngày 9/6, các thanh sát viên đã dỡ bỏ camera giám sát tại Trung tâm Nghiên cứu Tehran và hai nhà máy chế tạo thiết bị dành cho máy ly tâm (làm giàu urani) tại Esfahan.”

Báo cáo cũng cho biết các camera và dữ liệu đã được đặt vào kho bảo quản có niêm phong của IAEA.

Trước đó, Iran thông báo sẽ dỡ bỏ 27 camera giám sát tại các địa điểm hạt nhân ở nước này, khiến các thanh sát viên không thể theo dõi hoạt động làm giàu urani của Tehran.

[Iran gỡ bỏ thêm hàng chục thiết bị giám sát cơ sở hạt nhân của IAEA]

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho rằng quyết định của Iran là một thách thức nghiêm trọng đối với nỗ lực của IAEA, cảnh báo cơ quan này trong 3-4 tuần tới sẽ không còn khả năng duy trì công tác nắm bắt thông tin về chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo ông, “đây sẽ là một đòn giáng mạnh” vào tiến trình đàm phán khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục