Theo hãng tin chính thức IRNA, Ngoại trưởng Salehi nói IAEA không thể có sựlựa chọn nào khác ngoài hợp tác và cộng tác với Iran, đồng thời cho rằng cơ quannày nên có cách tiếp cận mềm mỏng với Teheran.
Ngoại trưởng Salehi tái khẳng định quan điểm của Iran sẵn sàng hợp tác vớiIAEA với điều kiện sự hợp tác này nằm trong khuôn khổ các quy tắc của IAEA. Theoông, việc công bố tài liệu về chương trình hạt nhân của Iran là trái với hiếnchương của IAEA về việc không được công bố tài liệu liên quan tới hoạt động hạtnhân của các nước thành viên.
Trước đó, ngày 18/11 vừa qua, Ban Giám đốc IAEA đã thông qua một nghị quyếtbày tỏ "sự quan ngại sâu sắc và ngày một gia tăng" về các hoạt động hạt nhân củaIran; đồng thời nhấn mạnh "điều quan trọng là Iran và IAEA phải tăng cường đốithoại."
Trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và IAEA vẫn tiếp diễn, Teheran đã quyếtđịnh không tham dự Diễn đàn nhằm xây dựng Trung Đông thành khu vực phi hạt nhânhóa do IAEA tổ chức.
Đại sứ của Iran tại IAEA, ông Ali Asghar Soltanieh cho biết quyết định trênlà "phản ứng đầu tiên" của nước Cộng hòa Hồi giáo đối với báo cáo không thíchđáng của IAEA về chương trình hạt nhân của nước này.
Ông Soltanieh cũng cho biết lý do thứ hai là Tehran thấy diễn đàn trên sẽ là"vô ích" và "không thể thành công" khi Israel, nước có kho vũ khí hạt nhân (dùchưa chính thức thừa nhận), vẫn đứng ngoài Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạtnhân (NPT)./.