Iran triệu Đại sứ Anh để phản đối việc tham dự tuần hành trái phép

Giới chức Iran bắt giữ Đại sứ Anh tại Tehran Rob Macaire và cáo buộc ông tham gia một cuộc tuần hành bất hợp pháp bên ngoài Đại học Amir Kabir, song nhà ngoại giao này đã được trả tự do.

Ngày 12/1, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại sứ Anh Rob Macaire để phản đối việc ông tham gia vào một cuộc tuần hành “bất hợp pháp” ở thủ đô Tehran nhằm tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ quân đội Iran bắn nhầm chiếc máy bay chở khách của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA).

Trang mạng của Bộ Ngoại giao Iran thông báo: “Hôm nay, ông Rob Macaire đã bị triệu tập bởi cách cư xử trái với thông lệ khi tham gia vào một cuộc tuần hành bất hợp pháp hôm 11/1”. Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi xác nhận Đại sứ Macaire bị bắt như một người nước ngoài tham gia biểu tình trái phép và ông được trả tự do ngay sau khi xác định danh tính.

Trong khi đó, Đại sứ Macaire khẳng định ông chỉ tham dự một sự kiện được thông báo là lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ bắn rơi máy bay Ukraine tại Iran hôm 8/1.

Cùng ngày, nhóm dân quân Basij theo đường lối cứng rắn, chi nhánh của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã phát động một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Anh ở Tehran để yêu cầu đóng cửa cơ quan này./.

(Vietnam+)