Iran van hanh mot phan quan trong cua lo phan ung hat nhan Arak hinh anh 1Nhà máy nghiên cứu nước nặng Arak, cách thủ đô Tehran (Iran) 320km về phía Nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi ngày 23/12 tuyên bố, vòng thứ cấp của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak của nước này đã đi vào hoạt động như một phần của bản thiết kế lại theo quy định của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Phát biểu với báo giới, ông Salehi cho biết: “Hôm nay, một phần quan trọng của lò phản ứng đã đi vào hoạt động.” Vòng thứ cấp “truyền tải nhiệt phát sinh trong tâm lò phản ứng tới các tháp giải nhiệt” và hiện đã được hoàn thiện.

Theo ông Salehi, vòng sơ cấp của lò phản ứng Arak, bao gồm tâm lò, vẫn đang được xây dựng.

Người đứng đầu AEOI nhấn mạnh: “52 hệ thống phải được xây dựng để lò phản ứng có thể đi vào hoạt động… Đến nay, chúng tôi đã hoàn thiện 20 hệ thống.”

Tuyên bố trên của ông Salehi là một phần trong cam kết của Iran trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân nhằm “tái thiết kế và tái xây dựng” một lò phản ứng hiện đại để nó không thể sản xuất ra plutoni cấp độ vũ khí và chỉ hỗ trợ “hoạt động nghiên cứu hạt nhân vì mục đích hòa bình và sản xuất đồng vị phóng xạ phục vụ các mục đích y tế và công nghiệp.”

Trước đó, ngày 18/12, Iran đe dọa tiếp tục thu hẹp các cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Liên minh châu Âu (EU) vẫn không bảo vệ được những lợi ích của nước cộng hòa Hồi giáo này.

Tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Từ đầu tháng 7 cho tới nay, sau nhiều nỗ lực kêu gọi các bên còn lại của thỏa thuận giúp Iran tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ mà không có kết quả rõ ràng, Iran đã 4 lần điều chỉnh giảm phạm vi tuân thủ JCPOA./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)