Iraq tu hinh nhieu phan tu Hoi giao cuc doan bi ket toi khung bo hinh anh 1Các phần tử Hồi giáo cực đoan bị tuyên án tử hình tại Nasiriyah, Iraq ngày 29/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, các cơ quan bảo vệ pháp luật Iraq thông báo đã tử hình 12 đối tượng bị kết tội khủng bố.

Bản án được thực thi sau khi Thủ tướng nước này Haider al-Abadi yêu cầu đẩy nhanh việc thi hành các án tử hình nhằm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đặc biệt trong bối cảnh các vụ bắt cóc và giết hại quân nhân diễn ra khá phổ biến tại Iraq.

Trước đó, ngày 27/6, các lực lượng an ninh của Iraq đã phát hiện tám thi thể nhân viên an ninh bị sát hại dã man. Vụ việc xảy ra chỉ hai ngày sau thời hạn chót mà các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đưa ra đòi Chính phủ Iraq phóng thích các nữ tù nhân Hồi giáo dòng Sunni.

Theo Bộ Nội vụ Iraq, những thi thể trên đã không còn nguyên vẹn và bị cài thuốc nổ. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy những nhân viên nói trên đã bị IS sát hại trước thời hạn chót mà tổ chức này đưa ra.

[Thủ tướng Iraq ra lệnh mở chiến dịch săn lùng các phần tử IS]

Kể từ cuối năm ngoái, quân đội chính phủ Iraq đã giành thắng lợi trước IS sau cuộc chiến chống khủng bố kéo dài ba năm. Tuy nhiên, các tay súng của IS vẫn hoạt động dọc theo biên giới giữa Iraq với Syria và liên tục thực hiện các vụ phục kích, sát hại và đánh bom khủng bố trên toàn lãnh thổ.

Trong những tuần gần đây, IS đã thực hiện nhiều vụ tấn công kiểu này, đặc biệt là trên tuyến đường nối thủ đô Baghdad và khu vực phía Bắc Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)