Ảnh minh họa. (Nguồn: GILESJ JOHN GILES)

Ireland đã xác nhận một ca bệnh bò điên (BSE) không điển hình ở một con bò cái 18 tuổi thông qua việc giám sát động vật chết tại các lò mổ.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 19/1, Bộ Nông nghiệp Ireland cho biết con bò này đã có kết quả dương tính trong xét nghiệm sàng lọc tại một phòng thí nghiệm tư nhân được chính phủ chỉ định và sau đó được Phòng xét nghiệm nghiên cứu thú y trung ương của bộ xác nhận lại.

Bệnh BSE không điển hình là trường hợp, mẫu bệnh và biểu hiện không phù hợp với các trường hơp điển hình. Ví dụ, các trường hợp BSE không điển hình có thể không được lây truyền qua thức ăn lây nhiễm như các trường hợp BSE kinh điển, mà thường xảy ra lác đác ở những con vật già hơn. Điều quan trọng là BSE là một căn bệnh trên toàn thế giới và các trường hợp không điển hình hiếm xảy ra, mới chỉ có hơn 60 trường hợp được xác nhận.

Tuyên bố cho biết không có nguy cơ đối với sức khỏe công cộng và một loạt biện pháp toàn diện kiểm soát sức khỏe công cộng đã được áp dụng. Con vật mắc bệnh đã bị loại ra khỏi chuỗi thực phẩm và đem đi thiêu hủy.

Tuyên bố khẳng định việc công bố trường hợp BSE không điển hình này không ảnh hưởng tới tình trạng kiểm soát nguy cơ bệnh BSE cũng như quy chế thương mại của Ireland được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đánh giá.

Năm 2015, OIE xếp loại nguy cơ BSE của Ireland là "được kiểm soát" sau khi nước này phát hiện một con bò sữa nhiễm bệnh. Trước đó, Ireland được công nhận là "nguy cơ không đáng kể" đối với BSE, một mức độ thấp nhất./.