Ngày 27/9, Israel đã quyết định tạm dừng hoạt động kỷ niệm Ngày Chuộc lỗi (Yom Kippur), ngày lễ linh thiêng nhất của đạo Do Thái, trong bối cảnh chính quyền áp lệnh phong tỏa trên toàn quốc nhằm kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo lịch Do Thái, Ngày Chuộc lỗi bắt đầu vào tối 27/9 và kết thúc vào tối 28/9. Đối với người Do Thái, đây là thời điểm để các tín đồ tự nhìn lại mình và sám hối.

Người Do Thái thường ăn chay trong dịp này. Toàn bộ các nhà hàng, quán càphê, rạp chiếu phim, giao thông và các cơ sở công cộng đều đóng cửa. Các đài phát thanh và truyền hình cũng phải dừng phát sóng.

[Israel phong tỏa toàn quốc, Pháp siết chặt hạn chế ở "vùng đỏ"]

Năm nay, Ngày Chuộc lỗi rơi vào thời điểm Israel áp lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần để khống chế dịch COVID-19. Theo quy định, người dân Israel chỉ được phép cầu nguyện ngoài trời, gần nhà, tụ tập không quá 20 người.

Israel tam dung ky niem ngay le linh thieng nhat cua nguoi Do Thai hinh anh 1

Người Do Thái cầu nguyện trong lễ Yom Kippur. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, dưới sức ép của các đảng theo Chính thống giáo trong Quốc hội, nội các Israel đã cho phép các giáo đường mở cửa để tín đồ vào cầu nguyện nhưng với số lượng hạn chế và phải áp dụng giãn cách trong Ngày Chuộc lỗi.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi người dân tránh tụ tập đông người trong các giáo đường vào dịp này. Ông cũng đề nghị các giáo đường yêu cầu các tín đồ tuân thủ quy định phòng dịch./.

 Lễ chuộc tội hoặc Lễ đền tội (Yom Kippur) là ngày thiêng liêng nhất của năm trong Do Thái Giáo. Vào ngày nay người Do Thái thường nhịn ăn trong khoảng 25 giờ và thường dành gần hết ngày tại Hội đường Do Thái giáo.

Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Do Thái, Lễ Đền Tội được nhiều dân Do Thái thế tục tuân theo dù họ bỏ qua nhiều ngày lễ khác. Đối với người Do Thái chính thống và truyền thống, khoảng thời gian 25 giờ nhịn ăn (ăn chay) và dành gần hết ngày tại Hội đường Do Thái giáo để cầu nguyện.

Việc cầu nguyện bắt đầu từ 17h40'  tại Jerusalem (17h55’ tại Tel Aviv), ngày lễ sẽ kết thúc vào lần lượt là 18h51’ và 18h53 ngày hôm sau.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)