Khu định cư do thái Nof Zion của Israel tại Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh Press TV ngày 5/1 đưa tin các quan chức Israel đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng hơn 2.200 nhà định cư mới tại Bờ Tây bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế chống lại chính sách mở rộng đất đai và giải phóng mặt bằng của chính quyền Tel Aviv.

Kênh truyền hình 10 của Israel phát bằng tiếng Hebrew cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã cho phép tiến hành các hoạt động mở rộng các khu định cư trên lãnh thổ Palestine, và các nhà chức trách Israel sẽ cấp giấy phép xây dựng 900 căn hộ tại khu định cư Ariel ở phía Tây khu Bờ Tây.

Hội đồng Hoạch định tối cao thuộc Cục Quản lý hành chính dân sự sẽ tổ chức một phiên họp vào tuần tới với mục đích cấp giấy phép cần thiết để bắt đầu việc xây dựng 225 nhà định cư mới.

Chưa đầy một tháng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền hồi tháng 1 năm ngoái, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2334, kêu gọi Israel ngay lập tức và hoàn toàn chấm dứt tất cả các hoạt động định cư tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm cả khu vực al-Quds ở Đông Jerusalem.

Hiện có khoảng 600.000 người Israel sống trong hơn 230 khu định cư được xây dựng từ khi Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine tại Bờ Tây và Đông Jerusalem vào năm 1967.

Trong khi đó, người Palestine muốn Đông Jerusalem trở thành thủ đô của nhà nước họ trong tương lai./.