Israel tìm cách mở rộng các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã triệu tập một cuộc họp gồm các quan chức quy hoạch cấp cao trong tuần tới nhằm thảo luận việc mở rộng các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây.
Israel tìm cách mở rộng các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây ảnh 1Công trường xây dựng khu nhà định cư Ramat Shlomo tại Đông Jerusalem ngày 13/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Ten Aviv đưa tin, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman ngày 4/1 cho biết ông Lieberman đã triệu tập một cuộc họp gồm các quan chức quy hoạch cấp cao trong tuần tới nhằm thảo luận việc mở rộng các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây.

Theo thông báo, ông Liberman đã triệu tập phiên họp của Hội đồng quy hoạch tối cao vào ngày 8/1 để "phê duyệt các chương trình mới về quy hoạch và bán nhà ở tại tất cả các khu vực thuộc Bờ Tây".

[300.000 nhà định cư mới có thể được xây dựng tại Jerusalem]

Động thái này là "một phần trong chính sách của Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman nhằm củng cố hoạt động định cư ở khu vực Judea và Samaria.

Sau cuộc chiến 6 ngày năm 1967, Israel đã chiếm đóng khu Bờ Tây. Hiện có hơn 600.000 người định cư Do Thái đang sinh sống ở đây và cả khu vực Đông Jerusalem bị sáp nhập, xen giữa 2,9 triệu người Palestine.

Các vụ bạo lực thường xuyên xảy ra giữa hai cộng đồng người này.

Hôm 31/12, Ủy ban Trung ương đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết hối thúc chính quyền Israel mở rộng lãnh thổ sang tất cả các khu vực định cư của người Do Thái ở Bờ Tây, đồng thời tiếp tục hoạt động xây dựng các khu định cư.

Thủ tướng Netanyahu khẳng định ông vẫn ủng hộ giải pháp 2 nhà nước, mặc dù tiếp tục thúc đẩy việc mở rộng các khu định cư người Do Thái ở Bờ Tây mà Israel chiếm đóng hơn 50 năm qua.

Giới phân tích cho rằng hành động này có thể sẽ chấm dứt và dập tắt mọi hy vọng về một giải pháp 2 nhà nước đối với cuộc xung đột Israel-Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục