Israel và Anh tiếp tục có thêm các ca nhiễm biến thể Omicron

Israel có thêm 4 ca mới nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người nhiễm biến thể này lên 11 người, trong khi Anh ghi nhận thêm 86 ca nhiễm biến thể này.
Israel và Anh tiếp tục có thêm các ca nhiễm biến thể Omicron ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng COVID-19. (Nguồn: Getty Images)

Israel và Anh ngày 5/12 tiếp tục phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, Israel có thêm 4 ca mới nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số người nhiễm biến thể này lên 11 người.

Trong số 4 ca nhiễm mới, có 2 người từ Pháp mới trở về Israel và cả hai đều đã tiêm mũi vaccine tăng cường của hãng Pfizer.

Bệnh nhân thứ ba đã tiêm 3 mũi vaccine của hãng Pfizer và nhiễm biến thể Omicron sau khi tiếp xúc với một hành khách trở về từ Nam Phi.

Người thứ 4 trở về từ Mỹ và có xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron dù đã tiêm 3 mũi vaccine của hãng Moderna. 

Theo Bộ Y tế Israel, nước này có 24 ca nghi nhiễm biến thể Omicron song vẫn chưa có kết quả xét nghiệm giải mã gene.

[Nghiên cứu mới: Omicron làm tăng tỷ lệ tái nhiễm virus SARS-CoV-2]

Còn Cơ quan an ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) ngày 5/12 thông báo nước này ghi nhận thêm 86 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này lên 246 ca, so với 160 ca tính đến ngày 4/12.

Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 5/12, Anh ghi nhận 43.992 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 10.464.389 ca.

Anh cũng có thêm 54 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 145.605 (chỉ tính những người tử vong trong vòng 28 ngày kể từ khi có xét nghiệm dương tính đầu tiên với COVID-19).

Cho đến nay, hơn 88% dân số từ 12 tuổi trở lên ở Anh đã được tiêm 1 mũi vaccine và gần 81% được tiêm đủ 2 mũi trong khi hơn 35% đã được tiêm mũi vaccine tăng cường. Anh cũng như nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Đức, Nga và Mỹ đang gấp rút tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Cũng trong ngày 5/12, Palestine đã gửi 100 mẫu bệnh phẩm COVID-19 sang Israel để xét nghiệm xem có nhiễm biến thể Omicron hay không.

Phát biểu trên Đài phát thanh Tiếng nói Palestine, Bộ trưởng Y tế Palestine Mai al-Kaila cho biết các mẫu xét nghiệm đã được gửi tới bệnh viên Tel Hashomer ở thủ đô Tel Aviv của Israel.

Phần lớn các mẫu bệnh phẩm này là của những người Palestine từ nước ngoài mới trở về các vùng lãnh thổ của Palestine.

Bà al-Kaila cho biết thêm sẽ công bố trên các phương tiện truyền thông bất kỳ ca nhiễm nào.

Trước đó, ngày 4/12, giới chức Palestine đã quyết định áp đặt các biện pháp phòng chống dịch mới tại các cửa khẩu ở khu Bờ Tây và Dải Gaza nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục