Italy canh bao dich chua len toi dinh, Anh tang them 182 ca tu vong hinh anh 1Nhân viên y tế Italy điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Rome, ngày 25/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số liệu mới nhất công bố trên trang mạng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, tính đến 4h06 ngày 27/3 (giờ Việt Nam), tổng cộng có 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo WHO, hiện tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn thế giới là 465.915 ca, trong đó có 21.031 ca tử vong.

Trong khi đó, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tại các quốc gia châu Âu, buộc chính phủ các nước này phải siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Ngày 27/3, Bộ trưởng Giáo dục Italy Lucia Azzolina thông báo các trường học trên toàn nước này sẽ tiếp tục đóng cửa sau ngày 3/4.

Phát biểu với Đài Truyền hình quốc gia RAI, Bộ trưởng Azzolina cho biết học sinh sẽ chỉ trở lại trường học khi tình hình thực sự an toàn và sức khỏe của các em được đảm bảo.

Các trường học và đại học ở Italy đóng cửa trên toàn quốc kể từ ngày 5/3 vừa qua trong khuôn khổ lệnh phong tỏa của chính phủ nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Theo trang mạng worldometers.info, tính đến thời điểm hiện tại, Italy là quốc gia ghi nhận số ca tử vong do dịch COVID-19 cao nhất thế giới, với 8.215 người, trong khi số trường hợp nhiễm bệnh là 80.589 người.

Chủ tịch Viện Y học quốc gia Italy Silvio Brusaferro cảnh báo dịch bệnh COVID-19 tại nước này vẫn chưa lên tới đỉnh điểm.

Phát biểu họp báo ngày 27/3, ông Brusaferro cho biết thời điểm đỉnh dịch COVID-19 tại Italy vẫn đang ở phía trước và nước này vẫn chưa khống chế được dịch. Tuy nhiên, một số dấu hiệu cho thấy số người mắc COVID-19 ở Italy đang giảm, đồng nghĩa thời điểm đỉnh dịch có thể sẽ "không còn xa."

[Italy học được gì từ Hàn Quốc trong việc phòng chống COVID-19?]

Cùng ngày, Chính phủ Thụy Điển tiếp tục giới hạn số lượng người được phép tập trung, hội họp là 50 người, thay vì 500 người như trước đây.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho biết cuộc họp bất thường của nội các Thụy Điển đã quyết định cấm các sự kiện có trên 50 người tham gia theo khuyến cáo của Cơ quan Y tế công cộng nước này. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 28/3. Những người vi phạm lệnh cấm sẽ bị phải nộp phạt hoặc ngồi tù lên tới 6 tháng.

Thủ tướng Lofven đồng thời kêu gọi người dân ở nhà trong dịp lễ Phục sinh sắp tới do số người mắc COVID-19 ở nước này đang gia tăng. Đến nay Thụy Điển ghi nhận 3.046 trường hợp mắc COVID-19 và 92 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, Chính phủ liên bang của Thụy Sĩ đã trao quyền cho nhà chức trách các địa phương tạm thời đóng cửa hoặc hạn chế các lĩnh vực kinh tế nếu cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Động thái trên nhằm tạo sự phối hợp nhịp nhàng trong hệ thống chính trị chặt chẽ của Thụy Sĩ, được đưa ra vào thời điểm số ca tử vong tại nước này do COVID-19 là 207 ca, trong khi số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng lên đến 12.311 người.

Viện Y tế quốc gia Hà Lan thông báo, nước này ngày 27/3 đã ghi nhận thêm 1.172 ca mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, nâng tổng số ca mắc ở đây lên thành 8.603 người.

Cùng ngày, Hà Lan cũng ghi nhận thêm 112 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số trường hợp tử vong do dịch bệnh này lên thành 546 người.

Còn tại Anh, đến ngày 27/3, số bệnh nhân COVID-19 tử vong tại nước này là 766 người, tăng 182 người so với ngày hôm trước./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)