Italy sẽ triển khai chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 miễn phí trên quy mô lớn từ đầu năm tới với đối tương ưu tiên là nhân viên y tế và người cao tuổi.

Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza đã công bố thông tin trên trước Quốc hội nước này ngày 2/12.

Theo ông Speranza, Chính phủ Italy đã có các phương án mua tổng cộng 202 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 của nhiều công ty.

Italy là quốc gia phương Tây đầu tiên bùng phát dịch bệnh COVID-19. Kề từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này vào tháng 2/2020, Italy đã ghi nhận 56.361 ca tử vong - cao thứ 2 châu Âu sau Anh. Tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại nước này đến nay đã lên tới 1,62 triệu người.

Cùng ngày, hãng Kyodo đưa tin Hạ viện Nhật Bản cũng đã thông qua dự luật cung cấp vắcxin COVID-19 miễn phí cho người dân. Dự luật dự kiến cũng sẽ được Thượng viện Nhật Bản phê duyệt trong ngày.

Dự luật cho phép chính phủ bồi thường thiệt hại cho các công ty tư nhân, nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào phát sinh từ việc tiêm chủng.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết chính quyền các địa phương sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc quản lý việc tiêm chủng.

Nhật Bản hiện đã ký hợp đồng với tập đoàn dược phẩm Moderna, cũng như đạt được các thỏa thuận cơ bản với hai hãng dược Astrazeneca và Pfizer, trong việc cung cấp vắcxin COVID-19 đủ để tiêm phòng cho 145 triệu người dân.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản có đủ điều kiện để được tiêm chủng miễn phí hay không.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh làn sóng COVID-19 mới khiến nhiều khu vực của Nhật phải đóng cửa sớm các quầy bar và nhà hàng. Việc này cũng buộc Thủ tướng Suga Yoshihide phải đình chỉ một phần chương trình khuyến khích du lịch.

Nhật Bản đến nay đã chứng kiến hơn 2.100 ca tử vong vì COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Riêng trong ngày 1/12, Nhật Bản có 41 ca tử vong do COVID-19.

[Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vắcxin COVID-19]

Cũng trong ngày 2/12, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban hành sắc lệnh trao quyền cho Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của nước này cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị và vắcxin ngừa COVID-19.

Theo đó, FDA của Philippines có thể toàn quyền đưa ra quyết định cấp phép lưu hành khẩn cấp thuốc điều trị và vắcxin ngừa COVID-19 nếu xác định được hiệu quả và an toàn của các sản phẩm này trong phòng ngừa, chẩn đoán hoặc điều trị bệnh, cũng như xác định lợi ích của thuốc và vắcxin lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn.

Philippines mong muốn khởi động chương trình tiêm chủng cho 25 triệu người ở nước này vào năm tới, với hy vọng sớm khôi phục trạng thái bình thường sau 9 tháng áp đặt các biện pháp hạn chế để ngăn chặn dịch COVID-19, tránh đẩy kinh tế nước này rơi vào suy thoái sâu hơn.

Hiện, quốc gia châu Á này đang đàm phán mua ít nhất 4 loại vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng từ các hãng dược phẩm. Riêng vắcxin do công ty dược phẩm AstraZeneca phát triển, Philippines đã có được hợp đồng mua hơn 2 triệu liều.

Philippines hiện là nước ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 nhiều thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á. Nước này đặt mục tiêu tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 cho 1/3 trong tổng số 108 triệu dân./.

 
Lan Phương-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)