Italy tang cuong cac bien phap chong dich dip Le Giang sinh va Nam moi hinh anh 1Nhân viên an ninh kiểm tra ''thẻ xanh COVID-19'' của khách tham quan tại Rome (Italy), ngày 6/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 23/12, chính phủ Italy đã thông qua sắc lệnh mới gồm một loạt các biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron trong dịp lễ Giáng sinhNăm mới sắp tới.

Sắc lệnh mới quy định nghĩa vụ bắt buộc phải đeo khẩu trang, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza nêu rõ: “Việc đeo khẩu trang ngoài trời là bắt buộc, và sử dụng khẩu trang FFP2 trong rạp chiếu phim, sân vận động, cũng như trên các phương tiện giao thông đường dài. Và không được phép ăn uống trong rạp chiếu phim.”

Sắc lệnh mới quy định thời hạn của "thẻ xanh COVID-19" sẽ giảm từ 9 tháng xuống còn 6 tháng và thời gian tối thiểu để tiêm liều thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 sẽ giảm từ 5 tháng xuống 4 tháng kể từ thời điểm hoàn thành chu kỳ tiêm chủng.

Các dịch vụ khiêu vũ, vũ trường và các hoạt động tương tự sẽ đóng của đến ngày 31/1/2022.

[Dịch COVID-19: Italy bắt đầu thực thi quy định 'siêu thẻ xanh']

Theo sắc lệnh mới, từ ngày 30/12, người dân phải có "thẻ xanh COVID-19" mới được phép tham gia các dịch vụ bơi lội, phòng tập thể dục, thể thao, các trung tâm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, trung tâm văn hóa, vui chơi, giải trí; việc áp dụng ngoại trừ trẻ em dưới 12 tuổi và những trường hợp được miễn tiêm chủng.

Ngoài ra, Italy cũng tăng cường hoạt động kiểm soát tại sân bay, nhà ga, bến tàu, và triển khai xét nghiệm kháng nguyên hoặc phân tử với du khách nhập cảnh vào nước này. Trong trường hợp có kết quả dương tính sẽ buộc phải cách ly 10 ngày, nếu cần thiết sẽ triển khai cách ly tại khách sạn.

Để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại các hiệu thuốc được kéo dài đến cuối năm 2022; đồng thời chính phủ sẽ kiểm soát giá đối với khẩu trang FFP2.

Các biện pháp mới được chính phủ Italy đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan COVID-19 và duy trì an toàn các hoạt động kinh tế-xã hội.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Viện Y tế cấp cao Italy (ISS) ước tính tỷ lệ lây nhiễm của biến thể Omicron khoảng 28,2% tại nước này.

Ngày 23/12, Italy cũng ghi nhận 44.595 ca mắc mới, kỷ lục kể từ đầu đại dịch./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)